THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cà tím om thịt

Cà tím vốn là nguyên thuộc chế biến thành nhiều món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Bên cạnh món cà tím bung thì cà tím om thịt bằm cũng chiều ý nhiều khẩu vị trong gia đình. Món ăn này không khó chế biến mà lại hấp dẫn thị giác với sự pha trộn của nhiều màu sắc. Cà tím mềm nhưng dai, quyện trong vị ngọt thịt đậm đà và thấm vị rất đưa cơm.

1. Nguyên liệu

- Cà tím
- Thịt lợn thăn
- Ớt xanh, đỏ, hành tây, tỏi, hành lá
- Gia vị: Xì dầu, tiêu đen, hạt nêm, dầu hào, nước màu

2. Cách làm 

- Thịt lợn băm nhỏ, ướp với chút xì dầu cho thơm.
- Tỏi thái lát mỏng, hành tây bổ đôi, một nửa thái miếng nhỏ cùng với tỏi, một nửa xắt múi mỏng.
- Ớt đỏ thái miếng nhỏ.
- Cà tím bổ đôi quả theo chiều ngang rồi bổ làm tư hoặc sáu tùy quả lớn hay bé. Bổ xong thả vào thau nước muối loãng cho cà khỏi thâm.
- Làm nóng dầu trong chảo, cho hành và tỏi tây vào đảo thơm.
Kế đó trút thịt vào, đảo nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt săn lại, ngả màu nhạt hơn thì tắt bếp, trút thịt xào hành tỏi thành một lớp đều vào nồi đáy dày (nồi gang hoặc nồi đất) để om. Đổ toàn bộ cà tím vào rồi đảo đều.
- Rắc vài hạt muối, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước màu lên trên mặt, thêm 1 bát con nước lọc, đảo đều rồi đậy vung, chờ sôi rồi hạ nhỏ lửa. Bạn om cà trong vòng 30 phút, thỉnh thoảng mở nắp đảo lại cho gia vị thấm đều.
- Khi gần bắc nồi xuống bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi trút ớt xanh thái nhỏ và hành tây thái mỏng vào, đảo lại trong giây lát rồi tắt lửa. Trút cà ra bát hoặc đĩa sâu lòng, rắc tiêu xay và hành lá thái nhỏ lên trên mặt. 
Với cách om cà này bạn cũng có thể chế biến thành món chay khi bỏ đi phần thịt băm.
Thêm chút bột nghệ cho màu món ăn thêm đẹp mắt mà cũng dinh dưỡng hơn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.