1. Nguyên liệu
- 2 quả cà tím ( 600g)
- 300g tôm tươi/khô
- 1 củ hành khô
- Hành lá, mùi ta
- Gia vị: muối/ bột canh, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
2. Cách làm
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt khúc làm 2 – 3 phần. Thái nhỏ lại theo chiều dài. Ngâm cà đã thái nhỏ trong thau nước có pha sẵn chút muối và dấm để cà trắng, không bị thâm đen, khoảng 10 phút. Vớt ra rổ để ráo nước trước khi xào.
- Tôm lột vỏ, ướp cùng ½ tsp muối + ½ tsp hạt nêm + ½ tsp tiêu cho ngấm gia vị khoảng 15 phút.
- Hành khô bỏ vỏ, thái nhỏ.
- Hành tươi, mùi ta rửa sạch. Phần lá hành và rau mùi cắt nhỏ, phần đầu hành trắng cắt khúc, chẻ nhỏ.
2.2. Thực hiện
- Cho 1 Tbsp dầu ăn vào chảo, đun nóng, phi thơm hành khô sau đó cho tôm vào xào ở lửa lớn khoảng 1 phút, lật mặt tôm khoảng 1 phút nữa là tôm chín tới. Gắp ra bát để riêng.
- Vẫn cái chảo ấy, cho cà tím + ½ bát con nước dùng/ nước lã vào cùng, nêm thêm ½ tsp muối + ½ tsp hạt nêm. Lúc sôi, hạ lửa vừa, đảo đều đến khi cà chín tới khoảng 3 – 4 phút. Lúc này cho phần tôm đã xào vào đảo đều khoảng 1 – 2 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Rắc hành mùi vào, đảo đều, tắt bếp.
- Cho ra đĩa trũng lòng, rắc chút tiêu lên trên, dùng nóng cùng cơm.
Ai thích ăn có nước để chan cơm thì cho thêm nhiều nước dùng một chút. Mình thích ăn xào ít nước kiểu này ăn cà tím nó hơi dai dai ngon ngon hihi
Chúc các bạn thành công!
(Theo Milkyrich.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét