Vị chua của tắc (quất), đậm đà của mắm, cay cay của ớt trong món ốc hương xào mắm tắc vừa ngon vừa dễ chế biến.
1. Nguyên liệu
- Ốc hương: 500 g
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Tắc: 10 quả
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 2 muỗng canh
- Ớt bằm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi bằm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/5 muỗng cà phê
2. Cách làm
- Ngâm ốc hương với nước pha ớt hay nước vo gạo khoảng 30 phút, để ốc nhả bớt chất dơ. Xả sạch ốc, để ráo.
- Vắt 8 trái tắc, bỏ hạt, lấy nước cốt. 2 trái còn lại thái lát trang trí.
- Khi tỏi cháy vàng, cho ốc hương vào, xào đều tay.
- Một phút sau, vặn nhỏ lửa, lần lượt cho vào chảo 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê ớt bằm + 2 muỗng canh nước lọc.
- Đảo đều tay để áo ngấm đều gia vị và chín.
- Đảo đều ốc với gia vị khoảng 2 phút thì cho nước cốt tắc vào.
- Tiếp tục đảo ốc với hỗn hợp gia vị khoảng 1 phút nữa.
- Tắt bếp, trút ốc ra đĩa.
- Trang trí đĩa ốc với tắc xắt mỏng. Bạn có thể chấm ốc cùng nước sốt, ăn kèm bánh mì.
Thêm ít sả và lá chanh vào xào cùng cho thơm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét