THẾ GIỚI ẨM THỰC

Ốc

Ốc len xào dừa

Snails in Coconut Sauce

Ốc len xào dừa là món ăn chơi có vị giòn của ốc kết hợp cùng vị ngọt béo của nước cốt dừa khiến bất kì ai khi thưởng thức đều phải mê mẩn!

1. Nguyên liệu

- 1kg ốc len loại vừa
- 500g dừa nạo
- Sả, tỏi
- Ớt trái, rau răm
- Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn
- Chút bột năng (tùy chọn)

2. Cách làm

2.1. Sơ chế
- Ốc len ngâm vào nước có pha 1 trái ớt đập dập (cho ốc nhã bớt nhớt). Sau đó, vớt ra và chặt bỏ phần đuôi sao cho thấy được một phần thịt ốc phía trong là khi ăn sẽ không bị kẹt.

Trước khi chế biến xóc với nửa chén rượu trắng (không làm cũng được mà làm thì không tanh mùi ốc mà có mùi thơm rượu gạo thanh thanh).
- Dừa nạo ngâm nước ấm, vắt lấy 1 chén nước cốt và nhồi thêm với nước để lấy thêm chừng 1 tô lớn nước dão.
Tỏi, ớt, sả rửa sạch, băm nhuyễn. Phần sả còn lại cắt khúc dài, đập dập.

- Rau răm nhặt kĩ, rửa sạch rồi ngâm với nước muối. Sau đó vớt ra. Một phần băm nhuyễn, một phần để lại trang trí.
2.2. Xào ốc
- Hoà bột năng với một chén nước rồi khuấy đều. Đổ nước bột năng vào phần nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn và tiếp tục khuấy đều.
- Phi thơm sả, tỏi, ớt băm với dầu cho thơm.
- Rồi cho ốc vào đảo đều. Đổ nước dão dừa vào nêm muối đường. Để lửa nhỏ cho ốc thấm gia vị.

Ốc vừa ra nước, chắt bỏ ngay nước đó rồi cho nước cốt dừa vào (Nước ốc lạt và nhiều nhớt nên bỏ nước đầu, chỉ có thịt ốc bùi, thơm, dai với vị béo béo của nước cốt dừa là nhất).
- Đun sôi vài dạo thì cho nước cốt dừa vào và nêm lại gia vị sao cho nước cốt dừa có vị mằn mặn, ngọt ngọt vừa đủ và vẫn giữ nguyên được vị béo. Hút thử con ốc thấy ốc "chạy" vào miệng là đã chín rồi. Cho rau răm và ớt trái thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Ốc len xào dừa rất nhanh chín nên đừng đun sôi quá lâu, ốc săn lại mất ngon.
- Ốc len xào dừa cho ra bát hay đĩa sâu lòng, dùng nóng. Trang trí thêm ớt lát và rau răm.

Khi ăn món này nên dùng tay cầm con ốc, chấm nước cốt dừa, hút nhẹ phần đuôi ốc rồi xoay miệng ốc lại, hút thật mạnh, ốc sẽ "chạy" vô miệng.


Mùi sả, rau răm thơm thơm, vị nước dừa và ốc beo béo, đậm đà, khi ăn cầm con ốc hút một cái, khiến cho món ăn trở nên đặc biệt và được nhiều chị em ưa thích.


Có thể dùng kèm thêm bánh mì và muối tiêu chanh ớt để món ăn hợp khẩu vị, ngon đậm đà hơn bạn nhé.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.