THẾ GIỚI ẨM THỰC

Nướng than

Ốc móng chân xém than hồng

Làm món ốc biển để nhậu có rất nhiều món ngon để nhâm nhi như ốc hấp xả, ốc nướng mỡ hành, ốc xào me, ốc xào bơ tỏi... Hôm nay tôi làm một món rất đơn giản và vô cùng hiệu quả với chiến hữu bạn nhậu mà nam nhi cũng có thể tự làm, tự nhậu nhe.

1. Nguyên liệu

(cho 4 người)
- 1 kg ốc móng chân (hoặc ốc móng tay)
- 1 củ hành khô
- 8 cây hành lá
- 4 muỗng muối, 1 muỗng đường, 3 trái ớt xanh nhỏ
- 8 trái tắc chín (hoặc 2 trái chanh)
- 1 nhúm rau răm

2. Cách làm

- Ốc móng tay còn sống mua về, dùng 2 lít nước sạch cho 1/4 muỗng muối, vắt 1/2 trái chanh vào nước, đổ ốc vào ngâm 20p, lấy ra rửa sạch, dùng dao nhỏ tách đôi vỏ ốc và tách thịt ốc ra khỏi vỏ. Nếu làm kỹ có thể tách những phần bụng chứa chất thải màu đen bỏ đi.
- Lấy những nửa vỏ ốc cho thịt ốc bỏ lại vào vỏ.
- Hành khô bỏ vỏ, thái mỏng. 
- Cho 5 muỗng mỡ heo ( mỡ chiên lấy nước sẽ ngon hơn dầu ăn) hoặc thay thế bằng dầu ăn đun nóng cho sôi dầu, vặn nhỏ lửa, cho hành khô vào đảo đều cho hơi vàng vớt ra liền cho khỏi bị khét. Ta có hành phi.
Dùng dầu đó còn nóng, tắt lửa đổ hành lá đã cắt nhỏ xào cho hành mềm thì đổ ra chung ra tô với hành phi
- Trong lúc ngâm ốc ta đốt than cho hồng, hết khói, hết vệt đen trên than. 
- Cho ốc lên nướng.
- Thấy ốc nóng, thịt ốc se mặt thì dùng đũa lật thịt ốc trong vỏ cho lửa nóng làm se đều 2 mặt thì múc chút mỡ hành rưới lên mặt cho thơm.
- Gắp ra đĩa khi thịt ốc còn chưa vàng mà chỉ mới se mặt chín tới, như thế thịt ốc sẽ còn giòn và ngọt. 
- Dùng kéo cắt mỗi con ốc thành hai hoặc ba miếng vừa ăn, mà không cần bỏ ra khỏi vỏ. Chấm với muối và ớt bằm nhuyễn, cho thêm chút đường và vắt nước trái tắc chín( trái quất cảnh) vào muối thành dung dịch vừa đủ lỏng để chấm và ăn với chút rau răm.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.