THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn vặt

Chè lam

Cắn một miếng chè lam người ta có thể dễ dàng cảm nhận cái vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mạch nha hòa trộn với một chút cay nồng của gừng, một chút bùi bùi của lạc và vị ngọt sắc của mật ong. Chè lam sẽ chỉ ngon nhất khi thưởng thức vào những ngày trời lành lạnh bên những chén trà nóng thơm phức.

1. Nguyên liệu

- Đường mật hay đường thẻ
- Đường vàng
- Gừng tươi
- Bột nếp
- Lạc rang chín

2. Cách làm

- Gọt vỏ gừng rồi đem đi giã thật nhỏ.
- Lạc rang đổ ra rổ hoặc giá rồi dùng tay xát nhẹ vào lạc để tách bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài.
- Cho hỗn hợp đường mật + đường vàng – mạch nha vào bật bếp đun với lửa nhỏ vừa. Tiếp đó dùng đũa đảo nhẹ và liên tục cho đường và các nguyên liệu hòa tan hết, lẫn với nhau.
Tiếp đó bạn cho gừng vừa bào nhuyễn cho vào khuấy đều, chung với xoong đường vừa đun. Lưu ý đường là nguyên liệu dễ cháy nên cần đun nhỏ lửa tránh làm hỏng món ăn.
- Cho bột nếp rang trộn với lạc, đổ từ từ vào nồi, rồi dùng đũa khuấy đều. Vừa cho vào vừa khuấy, tránh đổ tất cả vào một lúc nó sẽ bị vón cục và không chín. Đổ nguyên liệu vào rồi khuấy cho tới khi hỗn hợp bắt đầu trở nên đặc và dẻo thì ngừng. 
- Để hỗn hợp nguội bớt, sau đó đổ chút bột ra bàn để làm áo.
Sau khi đã nhào đều bạn cho chúng vào khuôn hoặc một mặt phẳng để cán rồi dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Lưu ý phải nhào thật nhanh tay vì nếu để nguội chè lam sẽ cứng và làm bạn khó cán.
- Khi thưởng thức người ta có thể dễ dàng cảm nhận cái vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mạch nha hòa trộn với một chút cay nồng của gừng, một chút bùi bùi của lạc và vị ngọt sắc của mật ong.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.