Khô gà so với khô bò, khô heo dễ thực hiện hơn nhiều. Thịt gà "kết duyên" cùng lá chanh thực sự rất hài hoà trong ẩm thực Việt từ xưa đến nay. Vì vậy, khô gà lá chanh quả là một món chị em nên thử ăn và cả thử làm để chiêu đãi các thành viên trong nhà. Thịt gà ngon ngọt nêm nếm gia vị đậm đà thơm nhẹ mùi lá chanh, sả cây thì không ai có thể từ chối được.
1. Nguyên liệu
- 300g phi lê thịt ức gà
- 50g đường
- ½ thìa café muối
- 1 thìa café mì chính (bột ngọt)
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 ít dầu ăn
- 1 thìa café bột cà-ri
- 1 thìa café bột điều
- ¼ thìa café bột ngũ vị hương
- 2 thìa café bột ớt khô
- 2 trái ớt hiểm
- ½ trái ớt sừng
- 1 thìa café tỏi băm
- 10 lá chanh
- 1 cây sả
- 2 củ hành tím
2. Cách làm
- Luộc chín thịt gà với hành tím, sả đập dập và lá chanh cho thơm. Vớt thịt ra tô nước lạnh cho nguội và thịt không bị khô.
- Xé thịt ra để ráo và xé sợi. Bỏ đi phần mỡ gà, vì mỡ sẽ làm cho khô gà mau hỏng.
- Cắt khúc lá chanh, sả cây, ớt sừng.
- Làm nóng dầu ăn trên chảo. Phi thơm tỏi băm. Để lửa vừa, cho tiếp các gia vị vào: bột điều, bột cà-ri, bột ngũ vị hương, bột ớt đường, muối, mì chính, nước mắm vào.
- Khi có màu đẹp cho thịt gà đã xé, ½ lượng lá chanh cắt khúc vào. Hạ lửa nhỏ, xới đều cho gà thấm gia vị. Dùng 2 chiếc đũa đảo đề sợi thịt gà được tơi ra.
- Khi thịt gà khô bớt, cho ớt sừng, ½ lượng lá chanh, sả cây cắt xéo còn lại vào. Tiếp tục đảo cho gà khô tiếp.
- Bạn có thể tiếp tục sao gà khô lá chanh trên chảo đến khi khô hoàn toàn.
Hoặc sấy bằng lò nướng. Cho gà ra khay, rải đều ra. Cho vào lò sấy ở 150 độ C trong 3-4 phút/lần. Lấy ra đảo đều rồi lại cho vào lò sấy. Thực hiện công đoạn sấy từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn.
- Lấy thành phẩm ra để nguội rồi cho vào lọ đậy kín.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét