THẾ GIỚI ẨM THỰC

Pate gan gà kiểu Pháp

Pate gan có rất nhiều công thức và cách chế biến, mình được chia sẻ 1 cách làm rất nhanh và dễ, công thức này mình đã thử nghiêm nhiều lần, được kiểm nghiệm bởi nhiều "khách hàng" khó tính.

1. Nguyên liệu

- 300g gan gà, nên chọn gan tươi là tốt nhất, màu vàng sậm, không nên chọn gan màu thẫm quá bởi nếu gan không tươi sẽ là nguyên nhân pate có mùi tanh hoặc nồng mùi gan, có vị đắng... 
- 1 củ hành tây 
- 100g thịt gà ức băm nhỏ
- 100g bơ
- Lá rosemary hoặc oregano 
- Muối, hạt tiêu

2. Cách làm

- Gan gà ngâm sữa tươi khoảng 30 phút, theo lời các mẹ có kinh nghiệm, ngâm sữa tươi sẽ phần nào khử độc và khử mùi tanh của gan. Sau khi ngâm sữa, rửa sạch lại lần nữa, thái miếng nhỏ và lọc bỏ xơ
- Hành tây thái nhỏ
- Đun nóng chảo, thả 50g bơ vào, tránh dùng lửa to vì bơ dễ khét. Thả hành vào xào thơm  rồi thả thịt nạc và cuối cùng là cho gan vào xào. Nêm gia vị và các loại lá thơm. Đảo vừa lửa để gan và thịt chín kĩ
- Đổ hỗn hợp vào máy xay, có thể dùng máy xay cầm tay, máy sinh tố hoặc máy xay thịt..., miễn sao xay nhuyễn được hỗn hợp. Không cần xay quá mịn, chỉ cần nhấn nhẹ vài lần cho các thành phần quện đều với nhau 
- Đổ pate thành phẩm ra 1 cái khay hay hũ thủy tinh.
- Đun 50g bơ còn lại, đun nhỏ lửa để bơ tan thôi vì bơ dễ bị khét. Dội bơ chảy lên mặt khay pate, công dụng của bơ để giữ cho hỗn hợp liên kết và cũng giúp bảo quản pate được lâu.
- Chờ bơ nguội cho khay pate vào tủ lạnh. Cũng có thể dùng ngay nhưng để tủ lạnh khoảng 30 - 60 phút thì pate cứng lại, xắn miếng dễ hơn. Pate để ngăn mát tủ lạnh có thể để được 4 ngày.
Lấy pate ra, ăn kèm bánh mỳ.
Công thức mình chia sẻ là công thức rất gần với khẩu vị của người Việt mình, thỉnh thoảng mình còn thêm kem tươi vào pate nên  thành phẩm mịn mượt và béo ngậy hơn. Thịt có thể thay thế bằng thịt xông khói, thịt bò xay, thịt thỏ hay thịt lợn đều được.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.