THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh mỳ

Pate gan gà kiểu Việt

Không biết nhà mình có ai thích ăn pa-tê với cơm hoặc xôi (nhưng lại không thích ăn pa-tê với bánh mỳ lắm) như mình không nhỉ?  
Nhưng mà – thêm một chữ “nhưng” nữa – là muốn ăn kiểu này thì phải là pa-tê kiểu Việt Nam cơ. Tức là loại pa-tê không mịn hẳn hoàn toàn, ăn vào thấy rõ vị bùi bùi của gan mà không bị bứ và thơm phức chứ không hơi hăng hắc kiểu một số loại pa-tê đóng hộp bán ngoài siêu thị. Pa-tê gan kiểu này ngoài ăn với xôi hay cơm (hoặc bánh mỳ) thì cán thành miếng mỏng vừa rồi rán lên, để lớp vỏ ngoài giòn giòn nhưng bên trong vẫn mềm cũng ngon.

1. Nguyên liệu

- 300g gan gà
- 150g thịt lợn xay nhuyễn
- 3 lát bánh mỳ gối to (bánh mỳ sandwich)
- 200-300ml sữa tươi không đường (1 bịch)
- 1/2 củ hành tây (hoặc 1 củ nhỏ)
- 2-3 tép tỏi
- 2 muỗng canh (30g) bơ nhạt 
- Muối, tiêu

2. Cách làm

- Gan gà rửa sạch, ngâm với sữa tươi khoảng 30-45 phút. Sau khi ngâm gan thì rửa lại một lần nữa, lọc bỏ phần gân, thái lát mỏng (nếu nhà không có máy xay thì việc thái gan thành lát mỏng sẽ giúp gan dễ nhuyễn mịn hơn).
- Bánh mỳ ngâm với sữa tươi cho mềm. Lượng sữa vừa đủ ngập bánh mỳ, và chỉ nên ngâm đến khi bánh mỳ ngấm nước và mềm ra (khoảng 1-2 phút). Đừng để lâu quá đến khi bánh mỳ bị nhũn nhé. 
- Hành tây lột vỏ, bằm nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, bằm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp. Để lửa vừa và cho bơ vào chảo. Ngay khi bơ vừa chảy hết thì cho tỏi và hành tây vào xào thơm trong khoảng 2 phút.
- Cho gan gà và thịt vào xào cùng hành. Nêm muối, tiêu cho vừa ăn. Xào đến khi gan và thịt chín khoảng 80%.
- Cho bánh mỳ và ít sữa tươi vào chảo, xào cùng gan và thịt. Để lửa vừa, hoặc có thể đậy vung om từ 5-10 phút đến khi gan và thịt chín kĩ. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cho hỗn hợp gan và thịt vào máy xay để hỗn hợp gan thịt đạt độ nhuyễn như mong muốn. Thường thì sau khi chín hỗn hợp cũng tương đối nhuyễn rồi nên chỉ xay thêm vài nhát thôi, không xay quá nhuyễn.
Nếu nhà không có máy xay thì trong quá trình xào gan các bạn có thể dùng thìa để dầm cho gan nhuyễn ra và quyện với thịt, vì gan rất mềm và thái miếng mỏng nên dầm sẽ rất dễ.
- Đổ hỗn hợp gan đã xay ra bát hoặc hộp đựng có phết một lớp bơ mỏng trên thành, dàn cho bằng phẳng, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h hoặc qua đêm cho pate đông lại là dùng được. Pa-tê bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 3-4 ngày, để đông đá thì lâu hơn.
- Dùng pate gan ăn kèm với xôi hay phết bánh mì cho bữa sáng đều rất ngon.
Nếu dùng pate gan với xôi sẽ có thêm chút hành phi rắc ăn cùng rất thơm.

3. Lưu ý

- Pa-tê gan cũng có nhiều cách làm, nhưng chủ yếu thấy các công thức là pa-tê gan kiểu Âu, thường có thêm khá nhiều loại lá thơm. Công thức pate gan kiểu Việt thì không có nhiều thứ như vậy, về cách làm cũng đơn giản, thậm chí không có máy xay cũng có thể làm được pa-tê ngon để ăn.
- Gan gà chọn gan tươi, không dùng gan có màu quá thẫm, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của pa-tê.
- Thịt lợn thì dùng thịt nạc vai, các bạn có thể dùng thịt ba chỉ, có cả nạc lẫn mỡ, pa-tê sẽ ngậy béo hơn. Nếu không muốn dùng thịt lợn các bạn có thể thay bằng thịt gà xay nhuyễn.
- Nếu thích pate có vị giòn sần sật thì thêm ít da heo luộc chín, xay nhuyễn. Sau đó xào chung với gan.
- Ngâm gan trong sữa tươi giúp khử độc gan và cũng giúp mùi vị thơm ngon hơn.
- Cầu kỳ hơn, các bạn đem hấp pate 50-60 phút trước khi cho vào tủ lạnh.
- Hoặc các bạn có thể đem hấp trong lò nướng.
Bật lò nướng 200 độ C làm nóng lò để chuẩn bị nướng pate. Đổ hỗn hợp gan đã xay ra khuôn hoặc bát to, dàn đều cho bằng phẳng. Đổ nước sôi vào khay nướng ( nên chọn khay hơi sâu) đặt khuôn pate vào rồi đem nướng cách thủy 25 phút ở rãnh cuối cùng của lò. Kiểm tra bằng cách thử que tăm xiên vào nếu không dính que là chín. Sau 25 phút bạn cho 2 thìa bơ lên mặt pate, nướng thêm vài phút nữa cho bơ tan hết là có thể lấy pate ra thưởng thức.
- Muốn pate thơm và bảo quản được lâu hơn, bạn đun chảy một chút bơ rồi rót lên mặt pate cho phủ kín rồi cho vào tủ lạnh, để đông.

4. Video hướng dẫn

V1.
V2. 
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.