Cách làm heo quay thơm ngon, vàng giòn lớp da mà không cần lò nướng. Heo quay này ăn cùng với bún mắm nêm nhà làm thì càng ngon.
1. Nguyên liệu làm heo quay
- Heo quay giòn bì:
- 2kg thịt ba rọi (thịt ba chỉ)
- 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ
- 1-1,5 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 2 muỗng cà phê bột tỏi (có thể thay thế bằng tỏi xay)
- 2 muỗng cà phê bột hành (thay thế bằng hành xay)
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- Hỗn hợp quết phần da:
- 3 muỗng cà phê giấm trắng
- 2-3 muỗng cà phê muối
2. Cách làm heo quay
- Quét rượu Mai quế lộ khắp phần thịt, không để dính vào phần da. Trộn hỗn hợp ướp đều xong thoa khắp thịt (không để dính vào phần da). Lật miếng thịt lại phần da ở trên, dùng khăn giấy lau cho thật khô, thoa giấm trắng, sau đó rắc muối lên khắp phần da.
- Ướp thịt qua đêm trong tủ lạnh, không đậy thịt để phần da được khô. Da càng khô thì khi nướng da càng giòn. Hôm sau đem ra nướng, để thịt bên ngoài 30p để cho thịt bớt lạnh.
- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C, bật 2 lửa, để khay thịt trên rá, dưới đổ xíu nước ở dưới khay (không cho thịt tiếp xúc trực tiếp với nước nha), để nấc thứ 2 từ dưới.
Tuỳ độ lớn nhỏ, thịt dày hay mỏng, bạn phải tăng hay giảm thời gian để thịt được chín ngon (mình nướng 2kg thịt khoảng gần 1,5h).
- Sau khi nướng từ 50-60 phút, bạn vặn lửa trên và vẫn để thịt ở vị trí cũ, nướng khi da giòn phồng đều lên thì lấy thịt ra. Chờ nguội cắt ra dùng.
*Cách làm heo quay bằng chảo:
- Chà chanh lên phần da, thoa rượu, rắc muối, xong đem luộc với xâm xắp nước. Nước luộc bỏ 1 muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng cà phê hạt nêm, trở miếng thịt cho đều trên dưới (luộc sơ không luộc kĩ).
- Đem ra lau sạch, xâm tăm kĩ đều khắp phần da, thoa rựơu, rải muối lên da.
- Phần thịt thoa hỗn hợp nước ướp thịt như trên (không thoa lên da), bỏ tủ lạnh qua đêm không đậy cho thịt khô ráo.
- Lấy ra hong khô dưới quạt hay phơi nắng và lau bớt sao cho phần da thịt thật ráo.
- Đem ra chiên, lửa nhỏ và già, chuẩn bị chảo dầu, đặt rá sắt hay cái đũa tre bắt chéo vô sao cho phần da thịt heo không tiếp xúc đáy chảo. Chiên phần da trước, đậy nắp lại cho da nổ giòn bì, lật mặt phần thịt chiên tiếp khi chín.
3. Cách làm bún mắm nêm heo quay
- Đu đủ, cà rốt bào sợi nhỏ, ngâm nước đá khoảng 15 phút cho giòn. Sau đó vớt ra, trộn đu đủ với gia vị, chanh, giấm, đường cho vừa ăn, để 30 phút cho ngấm.
- Rau thơm, xà lách sửa sạch, để ráo nước.
- Đậu phộng rang bóc vỏ, đập dập.
- Hành phi vàng giòn.
- Rau thơm, xà lách sửa sạch, để ráo nước.
- Đậu phộng rang bóc vỏ, đập dập.
- Hành phi vàng giòn.
- Mắm nêm:
- 1/4 trái thơm xay nhuyễn, cho khoảng 2 muỗng canh nước sôi hay nước dừa, đổ chai mắm nêm pha sẵn vào thơm, đun sôi, thêm đường nêm vừa ăn.
- Sả băm, tỏi băm phi dầu ăn cho thơm, chế mắm nêm vào.
- Rau thơm, xà lách, dưa leo băm nhuyễn, xếp bún lên, cho xíu đu đủ bào, xếp heo quay lên, rải đậu phộng rang, hành phi, chan mắm nêm. Khi ăn trộn đều và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bepgiadinh)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét