THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh giá đỗ thịt bò kiểu Hàn

Beef and Bean Sprout Soup

Sogogi Kongnamul Gook

Bạn nào mà ăn được cay thì sẽ thích món này lắm nha, còn nếu không ăn được thì vẫn hấp dẫn như thường đấy.

1. Nguyên liệu

- 450g thịt bò nạc (thịt thăn)
- 450g giá đậu tương
- Hành lá
- 2 muỗng canh nước tương Hàn Quốc loại để nấu canh (Gook ganjang)
- 2 muỗng cafe dầu mè
- 2 nhánh tỏi, băm nhỏ
- 1 miếng tảo biển khô (dashima hoặc kombu)
- 6 cup (6 x 240ml) nước
- 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc dạng mảnh
- 1 muỗng canh nước mắm cá cơm
- Hạt tiêu đen
Đây là các nguyên liệu Hàn (từ trái sang phải): Nước tương Hàn Quốc để nấu canh, nước mắm cá cơm, dầu mè và bột ớt Hàn Quốc dạng mảnh.

2. Cách làm

- Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái thịt thành các miếng mỏng vừa ăn. Thịt bò nên có chút mỡ sẽ ngon hơn.
- Cho thịt bò vào bát. Ướp thịt bò với nước tương, hạt tiêu đen, dầu mè và tỏi băm. Trộn đều.
Dùng tay bóp cho thịt ngấm gia vị. Để qua một bên.
- Giá đậu tương rửa sạch, bỏ phần vỏ xanh của đậu xanh nếu còn..
Nếu bạn có thời gian thì nên cắt bớt phần rễ dài của giá đỗ đi. Nhưng không bắt buộc.
- Đun nóng chút dầu trong nồi nấu canh (nồi có đáy dày) trên lửa vừa, cho thịt bò vào xào nhanh tay cho đến khi không còn màu hồng nữa.
- Thêm nước và tảo bẹ khô (dashima hoặc kombu) vào nồi. Đun sôi.
Dùng thìa vớt bớt phần bọt bẩn nổi lên trên mặt nước khi sôi. Nhớ hạ lửa nhỏ khi hớt bọt nhé!
Khi nước canh đã trong hơn, gắp miếng tảo bẹ ra.
Cho là giá đỗ và bột ớt vào rải đều khắp nồi. Lượng bột ớt nhiều ớt tùy theo sở thích ăn cay của bạn. Đậy nắp nồi lại và đun trong 15-20 phút. (Không mở nắp nồi trong quá trình này).
Khi canh đã chín, thêm chút nước mắm vào cho canh được thơm ngon hơn.
- Cuối cùng, cho hành lá (hoặc boa rô) xắt khúc vào và đun thêm 3 phút nữa. Rắc chút hạt tiêu và 1 muỗng canh nước tương cho vừa là xong. Tắt bếp.
- Lấy canh ra bát, ăn nóng cùng với cơm. Thêm chút kim chi nữa là có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng rồi đó.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Beyond Kimchee)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

(servings: 4-6)
- 1 lb beef ribeye or sirloin steak
- 16 oz (450g) bean sprouts, cleaned
- 1 large Asian leek or 3 green onion sliced
- 2 tablespoon Korean soy sauce for soup (gook ganjang)
- 2 teaspoon sesame oil
- 2 garlic cloves minced
- 1 large piece dried sea kelp (dashima or konbu)
- 6 cups water
- 1 tablespoon Korean chili flakes
- 1 tablespoon anchovy sauce
- freshly ground black pepper

2. Directions

- Slice the beef thinly across the grain and place in a small mixing bowl. Add 1 tablespoon of Korean soy sauce for soup, sesame oil, black pepper, and garlic. Toss all together and set aside.
- Bring a heavy bottom pot to the medium heat. When the pot is hot, add the beef mixture and cook until the beef slices are no longer pink. Pour water and add the dried sea kelp, bring to boil. You will see some scums floating on top. Reduce the heat to low and scoop out the scums with a spoon.
- Remove the sea kelp and add the bean sprouts to the pot. Sprinkle Korean chili flakes and cover the pot with a lid. Simmer the soup for 15-20 minutes. (Do not open the lid during the simmering time)
- Add the Asian leeks (or green onions) to the pot and stir. Add anchovy sauce and simmer for another 3 minutes.
- Add 1 tablespoon of Korean soy sauce for soup to season. Taste the soup and season more with Korean soy sauce for soup accordingly to your taste.
- Lastly sprinkle lots of freshly ground black pepper over the soup.
- Serve the soup hot with rice and kimchi as a side.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.