Vào những ngày nóng nực mà được húp tô canh cua thì còn gì bằng. Hoa bí sẽ làm cho món canh cua không chỉ ngọt hơn mà còn dậy mùi thơm mát.
1. Nguyên liệu
- 200g cua đồng (có thể dùng rạm hoặc cáy theo sở thích)
- 1 bó nhỏ hoa bí
- Hành khô
- Gia vị: Muối, hạt nêm
2. Cách làm
- Cua rửa sạch bằng cách thả vào 1 chậu nước, cầm nghiêng 1 cái rổ đè lên trên và xoay theo vòng tròn, sau đó đổ cua qua rổ để bỏ nước bẩn đi và lại thực hiện rửa cua như thế trong vài lần để cua sạch hết bùn đất. Cua đã sạch đem bóc mai, bỏ yếm, xóc cùng một thìa muối, giã nhỏ, lọc lấy nước (không có cối có thể dùng máy xay sinh tố để xay hoặc có thể nhờ người bán cua làm giúp). Gỡ gạch cua tráng qua nước lạnh cho hết mùi hoi, để riêng.
Chú ý: Nên dùng muối trắng để cho vào nước lọc cua thì khi đun sôi gạch cua mới nổi lên, không nên dùng bột canh.
- Hoa bí tước bỏ xơ, cắt nhỏ.
- Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào chưng vàng.
- Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, bật bếp ở mức lửa vừa phải, lấy đũa quấy nhẹ liên tục (làm như thế để thịt cua không bị lắng xuống, khi sôi sẽ làm gạch cua bám hết vào đáy nồi). Khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên lấm tấm trên mặt nồi thì không quấy nữa. Khi canh sôi gạch cua sẽ đóng thành tảng thì vặn bếp ở mức lửa nhỏ nhất.
- Gạt gạch cua sang một bên rồi nhẹ nhàng thả hoa bí vào một góc nồi, cho phần gạch cua đã chưng lên trên, đợi canh sôi lại thì nêm nếm thêm bột nêm cho vừa miệng, rồi tắt bếp và nhấc nồi canh cua nấu hoa bí xuống. Hoa bí nhanh chín nếu đun lâu sẽ bị nát.
- Múc canh ra bát và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét