THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món Trung Hoa

Bánh zongzi - Xôi gói lá dong nhân thịt chiên, lạp xưởng, trứng muối

Rice Dumplings in Bamboo Leaves

Zongzi là một loại bánh truyền thống của Trung Quốc phục vụ trong lễ hội Duanwu, hoặc Lễ hội Thuyền Rồng, thường được tổ chức vào ngày thứ năm của tháng thứ năm âm lịch hằng năm tại Trung Quốc.

Bánh zongzi - Xôi gói lá dong nhân thịt chiên, lạp xưởng, trứng muối
Bánh Zongzi hiểu đơn giản là cơm gói bên trong một chiếc lá, sau đó đun sôi trong nước cho đến khi chín mềm. Bạn có thể thay nhân mặn, ngọt tùy ý.

1. Nguyên liệu

- 3-4 lá dong khô
- 5 chén gạo nếp
- 2,5 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng cà phê muối
- 2/3 chén đậu phộng nguyên
- 500g thịt heo bụng cắt thành 12 miếng bằng nhau
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng cà phê rượu
- 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng
- 1 muỗng cà phê dầu
- ½ chén nước
- 6 lòng đỏ trứng vịt muối
- 3 cây xúc xích

2. Cách làm

- Đầu tiên, ngâm lá qua đêm. Ngày hôm sau, rửa sạch từng mặt của lá, giữ chúng trong một bát lớn hoặc bồn nước cho đến khi gói để không bị khô.
Ngâm lá trong chén nước để lá không bị khô
- Ngâm nếp qua đêm, đổ ra giá, để ráo hoàn toàn. Trộn gạo với nước sốt đậu nành ánh sáng và muối trong một bát lớn và một bên.
Ngâm gạo nếp qua đêm
- Ngâm đậu phộng qua đêm, đun sôi trong 5 phút, để ráo sang một bên.
Ngâm đậu phộng cho mềm


- Ướp thịt heo với nước tương, đường, rượu qua đêm.
  Nên ướp thịt mặn một chút, bởi vì gạo sẽ hấp thụ lượng muối dư thừa, nhờ vậy bánh sẽ ngon hơn và tạo hương vị đặc biệt. 
  Đun nóng dầu trong chảo trên lửa vừa, cho thịt heo vào đảo săn, thêm chút nước đậy nắp chảo lại, đun thịt chín, săn khô.
Nấu chín thịt cho ngấm gia vị
- Cắt lạp xưởng và trứng muối thành 12 phần bằng nhau.


- Cắt đôi quả trứng muối cho đủ 12 phần


*Gói bánh:
- Ngâm sợi dây buộc bánh trong chén nước.
- Bạn phải cắt khoảng 2,5cm cuống lá trước gói bánh.
Cắt bỏ phần cuống lá
- Bắt đầu bằng cách xếp một vài lá lại với nhau và gấp phía dưới lên để tạo ra một hình nón.
- Cho nguyên liệu vào cuốn theo thứ tự gạo rồi đến các nguyên liệu:
  +Cho một ít gạo dưới đáy, rồi thêm trứng muối, đậu phộng, thịt heo, lạp xưởng.


  +Phủ lớp gạo phía trên.


- Gấp mép lá hai bên vào giữa theo chiều dọc, cố gắng giữ phần nón phía dưới để gạo không rơi ra ngoài.
  +Giữ chặt mép và phần chóp, rồi gập phần lá phía trên lại.


  +Dùng dây buộc bánh lại.


  +Cắt bỏ những phần lá dưa thừa.


- Cho bánh vào nồi ngập nước, đun khoảng 7-8 giờ. Lưu ý, trong quá trình nấu luôn đảm bảo bánh ngập nước. Khi nước cạn nên thêm nước nóng.
- Bánh chín vớt bánh ra, dùng nóng ngon.
Bánh thành phẩm
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.