Không cần mất công đến đảo Hải Nam, bạn vẫn có thể thực hiện món xôi dừa thơm dẻo, ngọt bùi đúng chất nơi đây chỉ với nguyên liệu và cách làm không hề cầu kỳ.
Xôi dừa đảo Hải Nam, Trung Quốc là một trong những món ăn khiến không chỉ người dân trong nước mà cả khách du lịch thế giới phải mê mệt. Không cần mất công đến đảo Hải Nam xa xôi, bạn vẫn có thể tự làm món ăn này chỉ với vài thao tác đơn giản theo hướng dẫn dưới đây.
1. Nguyên liệu
+ Dừa: 1 quả
+ Gạo nếp thơm Thái Lan: khoảng nửa quả dừa
2. Cách làm
- Bổ 1 góc tạo thành hình tam giác trên quả dừa, đổ khoảng 1/2 số nước dừa bên trong ra ngoài.
- Dùng chỗ nước dừa vừa đổ ra để ngâm gạo nếp. Gạo nếp vo sạch rồi đem ngâm với bát nước dừa trên khoảng 2 tiếng để đảm bảo gạo ngấm đều và kĩ.
- Dùng bát hoặc giá đỡ quả dừa dựng đứng, để dễ dàng đổ gạo vào trong
- Dùng thìa và đũa đổ gạo đã ngâm 3 tiếng vào bên trong, sao cho phủ kín khoảng 4/5 quả dừa, bịt kín miệng lại.
- Đặt dừa vào trong nồi hấp 3-4 tiếng, trong quá trình hấp phải đậy kín nồi và đổ đủ nước trong nồi.
- Sau khi hấp xong, ta dùng dao nậy bỏ lớp vỏ bên ngoài dừa, để lộ lớp cùi dừa trắng bên trong.
- Dùng nước đun sôi để nguội rửa sạch bề mặt xơ dừa còn dính, sau đó bổ dừa ra.
- Bạn có thể thoa chút dầu trên dao để việc bổ dừa thuận lợi, không lo dính cơm. Những miếng cơm dừa thơm dẻo cùng vị ngọt từ cơm cho tới cùi dừa sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét