THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món ăn theo nguyên liệu

Cơm nếp chiên thập cẩm (lạp xưởng, thịt muối, tôm khô)

Công thức mới cho món cơm chiên, thay vì gạo tẻ thông thường, gạo nếp là một sự lựa chọn mới mẻ nhưng tuyệt vời, cùng học cách làm món cơm nếp chiên thập cẩm thơm ngon, đẹp mắt, cực kì kích thích vị giác này nhé!

Cơm nếp chiên thập cẩm (lạp xưởng, thịt muối, tôm khô)

1. Nguyên liệu

- Gạo nếp - 1 bát
- Lạp xưởng - 1/2 cái
- Thịt muối - 80g
- Nấm hương - 2-3 cái
- Tôm khô - 60g
- Hành lá , tỏi - vừa đủ
- Nước dùng gà - 500ml
- Dầu ăn, xì dầu, gia vị
Cơm nếp chiên thập cẩm (lạp xưởng, thịt muối, tôm khô)

2. Cách làm

Bước 1 : Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
- Đối với gạo nếp, để đạt độ dẻo, ngon của gạo sau khi nấu thì bạn cần phải ngâm gạo trước khi chế biến là 10 tiếng. Nếu bạn muốn làm món cơm nếp chiên thập cẩm này vào bữa sáng hay bữa trưa thì cần ngâm gạo từ đêm hôm trước.

Bước 2 :
- Nấm hương bạn ngâm nở với nước trong một bát con. Với tôm khô bạn cũng ngâm với nước cho mềm.
Cơm nếp chiên thập cẩm (lạp xưởng, thịt muối, tôm khô)
-Sau đó, bạn thái nhỏ lạp xưởng, nấm, tôm khô, hành lá, tỏi, thịt muối, để gọn tất cả nguyên liệu đã thái vào một cái đĩa(khay) to.
Cơm nếp chiên thập cẩm (lạp xưởng, thịt muối, tôm khô)
Bước 3 :
- Gạo ngâm trước đó, bạn đem vo sạch và để ráo.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, sau đó cho tỏi vào phi thơm trong 30 giây với lửa lớn.
Cơm nếp chiên thập cẩm (lạp xưởng, thịt muối, tôm khô)
-Tiếp tục cho nấm, tôm khô, thịt muối, lạp xưởng vào chiên, đảo đều tay trong 4-5 phút.
Cơm nếp chiên thập cẩm (lạp xưởng, thịt muối, tôm khô)
Cơm nếp chiên thập cẩm (lạp xưởng, thịt muối, tôm khô)
Bước 4 :
- Khi các nguyên liệu đã chín, bạn trút tất cả ra đĩa, giữ lại lượng dầu còn thừa trong chảo để chiên gạo nếp.
Cơm nếp chiên thập cẩm (lạp xưởng, thịt muối, tôm khô)
Bước 5 :
- Tiếp đến, bạn thêm 15ml dầu ăn vào chảo, cho gạo nếp vào chiên, thêm nước dùng gà đã chuẩn bị trước đó vào, đảo cho đến khi nước dùng cạn.
-Khi cạn bạn lại tiếp tục lấy nước dùng gà cho vào và đảo đến khi hết nước dùng gà đã chuẩn bị thì thôi.
Lưu ý : Khi cho nước dùng gà vào chảo, bạn nên cho ít một, tránh cho một lúc hết toàn bộ nước dùng, gạo nếp chiên sẽ không ngon, dễ bị nát, khê hoặc cháy.
Bước 6 :
- Khi gạo nếp đã chín, bạn cho các nguyên liệu đã chiên trước đó vào trong chảo, đảo đều cùng với gạo chín.
-Thêm ít xì dầu cho màu đẹp và có vị, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cơm nếp chiên thập cẩm (lạp xưởng, thịt muối, tôm khô)
Bước 7 :
-Cuối cùng là cho thêm hành lá vào, đảo khoảng 20 giây rồi cho cơm chiên ra bát.  Thưởng thức ngay món ăn tuyệt ngon này thôi nào !
Cơm nếp chiên thập cẩm (lạp xưởng, thịt muối, tôm khô)
Yêu cầu thành phẩm :
-Cơm chiên thập cẩm  có màu đẹp mắt, có mùi thơm hấp dẫn, vị vừa ăn, các nguyên liệu đều chín và không bị cháy.
- Từng hạt cơm dẻo, tơi, ăn không sượng, không bị khê.
Bí quyết chọn nguyên liệu ngon :
- Gạo nếp phải đều hạt, bóng, căng, hạt không bị vỡ, không có nhiều hạt màu vàng. -Gạo ngon sẽ có mùi thơm dễ chịu, khi nhai thử gạo ngon sẽ có vị ngọt, không có mùi vị lạ.
-Tôm khô phải chọn tôm có màu vàng, hoặc màu đỏ hơi nhạt, không nên chọn màu đỏ đậm vì có nhiều phẩm màu.
-Nên chọn nhưng con tôm khô, khi cầm vào có cảm giác khô ran, nhưng khi ăn vẫn còn vị ngọt nước đó là tôm khô chất lượng.

Tuy món ăn hơi mất thời gian cho phần chế biến nhưng hoàn toàn dễ thực hiện mà lại bổ dưỡng, hương vị thật thơm ngon, tuy là cơm chiên nhưng cung cấp đủ chất dinh dưỡng giống một bữa ăn hoàn chỉnh cho bạn một ngày dài năng động. Các bạn có thể học cách làm cơm nếp chiên thập cẩm này để có thể thay đổi món trong bữa cơm hàng ngày, giúp cho bữa ăn của cả gia đình bạn ngon miệng hơn rất nhiều, thường xuyên đổi vị với món ăn ngon hết sẩy này nhé!
Chúc các bạn chế biến món cơm nếp chiên thập cẩm thành công và luôn là người nội trợ đảm đang, khéo léo của cả gia đình nhé!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.