Xôi nấu với các loại quả khô được hấp trong trái bí ngô vàng vừa đẹp mắt độc đáo, lại rất thơm ngon bổ dưỡng, kết hợp cùng hương vị mềm thơm của gạo nếp cẩm tạo nên món ăn ngon hết ý.
1. Nguyên liệu
- 1 quả bí ngô khoảng: 1.5 kg
- 1 cup gạo nếp trắng
- 2 muỗng canh gạo nếp cẩm
- Muối
- 1/3 cup đậu Hà Lan
- 8 quả táo tầu khô
- 2 muỗng canh nho khô
- ½ cup hạt dẻ
- 3 muỗng canh nước mắm hoặc xì dầu
- 2 muỗng cà phê giấm
- 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột ớt
2. Cách làm
Bước 1:
- Bạn đổ gạo vào nồi. Thêm nước vào và vo sạch với nước rồi để ráo.
Bước 2:
- Thêm 1 cup nước và 1 nhúm muối vào nồi cùng với gạo đã vo sạch rồi đậy vung lại. Ngâm gạo như vậy khoảng 30 phút.
Bước 3:
- Sau đó, bạn đem đun sôi nồi đựng gạo với lửa lớn khoảng 5-6 phút.
- Tiếp theo bạn mở vung, hạ nhỏ lửa rồi đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Bước 4:
- Thêm 1/3 cup đậu Hà Lan vào cơm nóng rồi đảo đều lên.
Bước 5:
- Bạn cắt đầu quả bí như hình.
- Nạo hết phần hạt bí bên trong ra.
Bước 6:
- Rút hết hạt của táo tầu, nếu cần thì bạn rửa với nước cho sạch.
- Đặt táo tầu vào đáy quả bí và thêm gạo nếp vào rồi đến nho khô.
- Thêm gạo nếp phủ lên trên để làm đầy lòng quả bí ngô.
- Cuối cùng là rắc hạt dẻ và đậu Hà lan lên trên cùng.
Bước 7:
- Cho bí ngô vào nồi hấp và đun sôi nước khoảng 30-40 phút cho đến khi xôi được nấu chín rồi lấy ra.
Bước 8:
- Bạn chế biến nước sốt để chấm với 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ và 1 muỗng cà phê ớt băm.
Bước 9:
- Cuối cùng, bạn bổ quả bí ngô thành 4 miếng hoặc nhiều hơn rồi đặt vào đĩa và ăn kèm với nước sốt nhé.
Lưu ý:
-Bí ngô là một phần quan trọng của món cơm này, vị ngọt và mùi thơm của bí sẽ ngấm vào cơm nên bạn chọn quả bí ngô chín vừa đủ và ngọt, tươi nhé.
-Bên cạnh đó, bạn có thể cho thêm các nguyên liệu ưa thích như: đỗ đen, khoai tây,…
-Thay vì gạo nếp, bạn có thể sử dụng gạo tẻ thông thường cũng rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét