Cách làm xôi lòng gà tôm khô ngon mềm dẻo cho cả gia đình cùng thưởng thức bữa ăn sáng thơm ngon lạ miệng cực kỳ đơn giản. Tham khảo hướng dẫn cách nấu xôi lòng gà dưới đây để có thêm kinh nghiệm nấu nướng nhé!
- 350 g gạo nếp
- 100 g dừa nạo
- 2 bộ lòng gà
- 50 g mỡ gà
- 10 g tôm khô nhỏ
- Tỏi, hành tím, hành ngò, chanh, ớt
2. Cách làm
2.1. Nấu xôi
- Dừa nạo ngâm 500ml nước nóng trong vòng 15 phút cho dừa thấm nước thì vắt và lược qua rây lấy nước cốt dừa cho vào nồi sạch.
- Bắt nồi nếp lên bếp lửa vừa đun sôi thì dùng đũa đảo gạo nếp cho đều nước dừa và không khít dưới đáy nồi.
Nhớ vặn lửa nhỏ hong chín xôi mà không bị cháy, nếu xôi hơi khô thì vảy thêm nước lạnh vào và hong lửa nhỏ cho xôi chín mềm dẻo.
Nhớ vặn lửa nhỏ hong chín xôi mà không bị cháy, nếu xôi hơi khô thì vảy thêm nước lạnh vào và hong lửa nhỏ cho xôi chín mềm dẻo.
- Lòng gà ngâm nước pha muối khoảng 15 phút, rửa gan, tim gà dưới vòi nước còn mề gà rạch đôi, bỏ đi phần dơ trong mề rồi rửa sạch dưới vòi nước, cho gan, tim, mề gà, trứng non ra rổ thưa cho ráo nước. Sau đó, cắt lòng gà thành miếng mỏng, trứng non để nguyên ướp vào 1 muỗng tiêu, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột nghệ và 1 muỗng hành tím băm nhỏ rồi trộn đều cho lòng gà thấm gia vị.
- Tôm khô ngâm nước nóng cho nở mềm, đem giã dập tôm khô xong ướp vào 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tiêu trôn đều.
- Mỡ gà rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Mỡ gà rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Bắt chảo trên bếp cho nóng, cho mỡ gà vào cho mỡ gà tan chảy thì cho hành tím băm vào khử vàng. Sau đó cho lòng gà và tôm khô vào xào chín 10 phút, cuối cùng cho hành lá xắt nhỏ vào chảo và tắt bếp.
2.3. Trình bày và thưởng thức
Xới xôi ra khay sạch, cho lòng gà, tôm khô vào xéo cho lòng gà quện vào xôi có màu vàng nghệ đẹp mắt rồi in xôi thành từng phần nhỏ cho các thành viên trong gia đình.
Rắc hành phi lên ăn kèm cho thơm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét