Người miền Bắc có bánh chưng thì người miền Nam lại có bánh ú. Bánh chưng hay bánh ú đều làm từ gạo nếp gói cùng với thịt và đậu xanh, nấu trong thời gian dài từ 5 tiếng trở lên cho nếp nở và dẻo. Riêng người miền Tây Nam lại có món bánh ú nhân chuối rất đặc trưng, nó là nét riêng của người miền Tây sông nước. Bánh ú được gói cùng nếp, đậu đen, dừa sợi và chuối sứ chín.
1. Nguyên liệu
(cho 5 bánh)
- 1 lb nếp ngon
- 100 gr đậu đen
- 50 gr dừa bào đông lạnh
- 1/2 lon nước cốt dừa
- 10 trái chuối sứ chín
- 100 gr đường
- Lá chuối
- 1 tí xíu muối
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
2. Cách làm
*Chuẩn bị:
- Nếp vo sạch ngâm qua đêm cùng với 1 tí xíu muối + nửa lon nước cốt dừa. Đổ ra rổ cho ráo nước.
- Cho nửa lon nước cốt dừa lên chảo nấu cho nước cốt dừa hơi sôi lăn tăn thì cho nếp và dừa bào vào xào, xào nếp đến khi cạn nước cốt dừa, thì bắc xuống.
- Đậu đen ngâm trong nước khoảng 1 tiếng rồi mang hấp chín.
- Trộn đậu đen đã được hấp chín vào nếp cho đều.
- Chuối lột sạch vỏ, cắt đôi trái chuối ướp với đường cùng với 1 muỗng cà phê nước cốt chanh để qua đêm.
- Lá chuối rửa sạch lau khô để qua đêm cho lá chuối mềm dễ gói.
*Gói bánh:
- Xếp lá chuối theo hình phễu cho 1 ít nếp vào, sau đó cho chuối vào giữa, lại tiếp tục cho nếp vào phía trên, gói lại hình bánh ú, buộc dây.
*Luộc bánh:
- Xếp bánh ú vào nồi cho nước vào, thật nhiều nước để luộc bánh, nhớ dùng vật nặng đè lên bánh để bánh chìm trong nước, nếu không sẽ bị sượng bánh. Nấu trong vòng từ 6 tiếng đến 7 tiếng với lửa vừa nhỏ.
- Bánh chín, vớt bánh ra cho ngay vào thau nước lạnh rửa sạch bánh rồi treo lên cho bánh thật ráo nước.
Lưu ý:
-Khi luộc bánh nhớ cho bánh vào từ nước lạnh, khi cần châm thêm nước vào thì phải cho nước sôi vào nồi để giữ cho bánh thật xanh đẹp.
- Nếu bạn ở khu vực không mua được lá chuối đông lạnh thì bạn có thể gói bánh bằng giấy bạc cũng được, nhưng phải cho tí màu xanh vào khi bạn ngâm nếp để luộc bánh ra có màu xanh hấp dẫn
Bánh ú chuối ngon là chuối thơm, tươm mật của chuối ra nếp, làm cho bánh chuối có vị đặc trưng. Bánh chuối đạt tiêu chuẩn là thơm dừa, béo của dừa và đậu đen, chuối mềm mại thơm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo 2liv3.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét