THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh ú

Bánh ú tro

Bánh ú tro hay bánh tro, bánh gio là loại bánh hay được người Việt Nam cúng tổ tiên vào dịp Tết Đoan Ngọ. Bánh ú tro làm từ gạo nếp, đậu xanh, gói bằng lá tre, và đặc biệt bánh được làm từ nước tro (hay nước nắng) nên mới có cái tên như vậy. Bánh còn rất tốt cho người già và trẻ nhỏ với nhiều dưỡng chất bổ dưỡng từ nước tro như canxi, kali,…

1. Nguyên liệu

- 500g gạo nếp
- ½ bát con đỗ xanh
- Lá tre
- Dây lạt
- Đường, muối, nước tro
Nước tro

2. Cách làm

*Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo nếp vo thật sạch rồi đem ngâm vào chậu nước lạnh cho chút muối, ngâm qua đêm khoảng 5-6 tiếng.
- Lấy ra một bát con nước tro đã mua sẵn, hòa với 1 lít nước lọc. Sau 5-6 tiếng ngâm gạo, chắt đổ nước đi, đổ nước tro với nước lọc vào ngâm tiếp 20-22 tiếng trước khi gói bánh. Khi ngâm, bạn hãy thử lấy hạt gạo nếp bóp nhẹ, nếu hạt gạo vỡ ra là đã ngấm đủ nước tro.
- Sau khi ngâm gạo đủ, bạn xả gạo qua nước cho sạch, sau đó xóc với muối và để vào rổ cho ráo hết nước.
- Đỗ xanh đãi sạch vỏ và rửa sạch, ngâm 1-2 tiếng trước khi gói bánh.
- Đỗ xanh sau khi ngâm xong đổ vào nồi, thêm nước lọc ngập mặt đỗ và luộc chín.
- Sau khi đỗ chín, cho 3 thìa cà phê đường vào và dùng muôi gỗ đảo nhanh để hạt đỗ mịn nát ra. Đổ đỗ xanh ra chảo, để lửa nhỏ sau đó tiếp tục đảo đều cho đến khi đỗ hơi se khô lại thì tắt bếp, để nguội.
- Đỗ xanh sau khi đã nguội thì vo thành từng viên tròn nhỏ để làm nhân bánh tro.
- Lá tre rửa sạch rồi cho vào nồi chần sơ cho lá mềm.
*Gói bánh:
- Xếp 2 lá tre lên nhau sao cho 2 lá hơi lệch nhau 1 chút. Sau đó cuộn đầu lá thành hình cái phễu, phần dưới đuôi lá phải kín chặt để gạo không rơi ra.
- Đổ khoảng 2 muỗng gạo nếp vào trước, cho nhân đỗ xanh vào và múc tiếp gạo nếp đổ vào đến khi che phủ hết đỗ xanh là được, lấy thìa nén chặt.
- Gấp phần lá vào cho thật kín và gói lại bằng dây chun. Cứ làm cho đến khi hết nguyên liệu rồi lấy dây buộc bánh lại thành từng dải dài 5 chiếc bánh.
*Luộc bánh:
- Lấy nồi đủ to để luộc hết chỗ bánh, cho nước ngập mặt bánh, chờ nước sôi thì thả bánh vào luộc chín. Khoảng 1,5 đến 2 tiếng tùy theo kích thước nhỏ hay lớn của bánh
- Bánh chín lập tức lấy ra xả qua nước lạnh và bỏ vào rổ để ráo nước là được.
Lưu ý:
- Thành phẩm phải có phần gạo trong, và dính liền, ăn dẻo thơm, nhân đỗ xanh bùi ngọt.
- Nước tro bạn mua luôn nước tro bán sẵn ngoài chợ nhé.
- Phần nhân đỗ xanh tùy gia đình bạn thích ăn ngọt bao nhiêu để thêm đường nhé.
- Khi luộc bánh nếu cạn nước bạn hãy chế thêm nước sôi vào luộc, nếu chế nước lạnh hạt gạo dễ bị sượng đấy.
Bánh ú tro là món không thể thiếu được trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết Đoan Ngọ phải không bạn? Bánh tốt cho sức khỏe lại rất ngon miệng, nhất là khi chấm với mật ong ngon tuyệt đấy nhé.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Tối nay ăn gì)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.