THẾ GIỚI ẨM THỰC

Nem - Chả giò

Nem củ đậu tôm thịt

Nem rán là món ăn truyền thống thường có mặt trong mâm cơm những dịp đặc biết như Tết, Giỗ chạp. Ai cũng đã từng ăn qua nhưng làm nem thế nào cho ngon, ngọt, rán nem vàng, giòn. Pha nước chấm sao cho chuẩn không hẳn ai cũng biết.

1. Nguyên liệu

-Thịt lợn (nạc vai): 400g
-Tôm: 100g (tôm sẽ làm nem ngọt hơn)
-Củ đậu: 200g
-Nấm rơm: 100g
-Trứng gà ta: 3 quả
-Miến, mộc nhĩ mỗi loại 50g
-Hạt tiêu: 1 ít( loại tiêu mới, rang và giã bằng tay.Loại xay khi cho vào thịt sẽ làm thịt bị bở)
-Hành khô: 3 củ
-Hành hoa: 1 nắm to( thái ra được 1/2 bát con)
-Gia vị:  muối, bột nêm, bột canh, mì chính
-Nước mắm
-Dầu ăn
-Rau sống ăn cùng: giá đỗ, rau thơm, rau mùi, tía tô, kinh giới, xà lách( số lượng tùy theo khẩu phần ăn)
-ớt 1 quả, đủ đủ, cà rốt mỗi thứ 100g
-Bánh đa nem: 40-45 cái. Mua loại bánh đa nem mỏng, nhỏ  khi rán sẽ vàng giòn, loại dày rán khi để nguội sẽ bị cứng, ỉu.

2. Cách làm

2a.Sơ chế
– Thịt rửa sạch băm nhỏ.
Nên băm ở nhà để đảm bảo vệ sinh, xay sẵn ngoài chợ nhanh nhưng k sạch. Một lưu ý nhỏ nữa là thịt băm phải thật nhỏ, thịt nạc vai hay có gân mỡ, băm sao gân cũng phải nhỏ, ko có hiện thịt  sau khi băm kéo ra thấy cả dải thịt dài dính vào nhau
– Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen băm nhỏ.
– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ
– Hành tươi thái nhỏ, rau thơm xoăn+ rau thơm mình mình tía( tớ quên mất tên gọi rồi híc, ra ngoài chợ là các bạn nhìn thấy ngay ý mà)+ mùi, mỗi loại 1 mớ thái nhỏ,
– Nấm rửa sạch, bỏ gốc, cắt làm đôi  ngâm qua nước sôi 30s( loại bỏ mùi hăng của nấm) đổ ra rổ xối qua nước lạnh thái nhỏ
– Miến ngâm nước lạnh 15p,  để ráo cắt dài 1-2cm
– Mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở, để thật ráo thái nhỏ
– Củ đậu bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, dài cỡ 2cm( vì các nguyên liệu khác đều thái nhỏ thì củ đậu mình nên thái dài chút. Như vậy khi rán những miếng nem ăn có độ giòn và ngọt)
2b.Trộn nhân
 Cho thịt và tôm vào âu lớn. Cho 1/2 thìa cà phê bột nêm+ 1/2 thìa  bột canh vào( cho nhạt)+ 1/2 hành khô vào( để thịt được thơm do hành ngấm trực tiếp vào thịt và có vị cay đặc trưng)
– Cho tất cả các nguyên liệu còn lại  vào tô gồm: hành khô, hành hoa, rau thơm, nấm, miến, mộc nhĩ, củ đậu
– Riêng trứng cho 1 quả+ 2 lòng đỏ( trứng cho vừa đủ nhiều sẽ khiến cho nem bị ướt, có tình trạng chảy nước, rán ko giòn)
–  Cho thêm 1/2 thìa cà phế bột canh+ 1/2 thìa  bột nêm+ xíu đường+ 1 thìa cà phê hạt tiêu+ 3 thìa dầu ăn vào( dầu ăn sẽ làm nem không bị khô khi rán, giữ lại trọn vẹn vị ngọt cho tất cả các nguyên liệu trong nem)
 Trộn các nguyên liệu với nhau thật đều, nhẹ nhàng, ko dùng tay bóp sẽ khiến cho nem ra nhiều nước
2c.Gói nem
– Lấy 1/2 bát nước lọc cho 1 thìa nước hàng+1/2 thìa dấm vào, khuấy đều( nem rán vàng nhờ nước hàng và vỏ giòn do dấm)
– Trải bánh đa nem ra đĩa, dùng bông xoa đều hỗn hợp nước ở trên lên bề mặt đa nem.
–  Tiếp tục nè: Gập 1 mép bánh đa nem vào rồi xúc 1 thìa nhân cuốn tròn 1 vòng, gập 2 đầu và cuốn hết nem( gập 2 đầu giúp nem không bị bục nhân khi rán)
– Nem cuốn dài hay nhỏ tròn mập là do bạn nha
2d.Rán nem
– Cho chảo ngập dầu, đun sôi dầu mới thả nem nhẹ nhàng vào, vặn lửa nhỏ
( Nếu cho ít dầu thì ấy thìa múc dầu ăn rưới lên chiếc nem, đảm bảo mặt dưới nem chín thì mặt trên nem cũng chín, làm luôn tay)
–  Nem cuốn tới đâu rán luôn tới đó
– Rán nem làm 2 lần: lần 1 rán sơ, lần 2 gần ăn mới rán lại
2e.Làm nước chấm
– Đủ đủ, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch thái miếng mỏng nhỏ. Trộn đều với 1 thìa( loại thìa to dùng để ăn cháo, phở) muối+1 thìa dấm+ 1 thìa đường.
– Nước chấm gồm: 1 muôi đường+ 1 muôi dấm+ 3/4 muôi nước mắm + 4 muôi nước lọc( nếu là nước mắm mặn thì  tăng thêm lượng nước lọc, tớ dùng loại Nam ngư). Khuấy thật đều rồi cho tỏi, ớt giã nhỏ vào, lúc này tỏi, ớt sẽ nổi lên trông rất thích mắt
– Gần ăn thì cho đu đủ, cà rốt vào cùng bát nước chấm
– Rau thơm rửa sạch cùng giá đỗ, bày ra đĩa
Rán nem lần 1 xông, tớ mới làm bước 5. Xong quay ra rán nem lần 2 là ok.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.