Ngay tại nhà chị em cũng có thể tự tay gói những chiếc bánh chưng xanh thơm ngon cho gia đình thưởng thức ngày Tết.
1. Nguyên liệu
- Gạo nếp ngon: 1.5kg (làm cho khoảng 5 đến 6 chiếc) tùy vào kích thước của khuôn
- Đỗ xanh: 0.5kg
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 0.5kg
- Lá dong
- Hạt tiêu, thảo quả, gia vị
2. Cách làm
*Chuẩn bị:
- Gạo nếp ngâm qua đêm rồi đổ ra giá để ráo nước, cho thêm chút muối rồi đảo đều.
- Đỗ ngâm cho nở rồi vo sạch để ráo nước.
Sau đó cho đỗ vào nồi hoặc chõ hấp cho chín mềm, trộn muối biển, dùng muôi đánh mịn, trộn cùng ít hạt tiêu rồi nắm thành từng nắm nhỏ.
- Thịt rửa sạch, cắt miếng vừa tẩm ướp cùng tiêu, gia vị, thảo quả cho ngấm.
- Lá dong rửa sạch, chọn lá đẹp, lau khô, cắt bỏ phần đầu, đuôi lá dong. Dùng dao rạch bớt phần dày của sống lá dong.
*Gói bánh:
- Lá dong gấp theo các bước như hình. Dựng dọc chiếc lá rồi gấp mép như hình.
Lần lượt gấp thêm 3 lá như trên rồi đặt vào khuôn.
- Sau khi đã gấp lá tạo khuôn xong, chúng ta thực hiện khâu làm vỏ và nhân bánh. Đầu tiên đổ một lớp gạo rồi dàn đều. Tiếp theo là lớp đỗ và thịt. Cuối cùng đổ tiếp lớp gạo lên trên.
- Sau khi xong phần nhân bánh, chúng ta gấp lá lại rồi dùng lạt buộc chặt bánh. Bạn có thể buộc bánh thành cặp để giữ bánh chặt hơn khi luộc.
*Luộc bánh:
- Khi đã gói bánh xong, cho phần sống lá dong đã cắt bỏ lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa. Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Luộc trong khoảng 10 tiếng.
- Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc.
- Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.
Trình bày bánh chưng ra đĩa và thưởng thức.
*Cắt bánh:
- Bánh chưng vuông thường được cắt chéo bằng chính lạt gói bánh. Cách cắt bánh vuông như vậy giúp cho mỗi miếng bánh đều có nhân đều nhau.
+Bóc bánh ra và dùng 1 dây lạt tách làm 4 ( không nên dày qúa)
+Đặt lạt vào bánh như hình (và phải nhớ dây nào trước để còn cắt trước)
+Sau khi đặt dây xong thì úp bánh trưng vào đĩa (trước khi up bánh vào đĩa, nhớ trang qua nước lọc mặt đĩa để bánh không bính dính vào đĩa)
+Bóc nốt phần lá phía trên và kéo dây để cắt bánh
- Ngoài ra cũng thường thấy cách cắt bánh chưng vuông theo phương ngang và khi đó các miếng bánh ở giữa sẽ nhiều nhân hơn.
- Có thể dùng dao cắt thì bọc dao bằng màng nilon rồi cắt.
Bánh chưng thường được ăn cùng với dưa hành, nước mắm rắc chút bột tiêu.
Ra sau tết, bánh có thể bị lại gạo, bị cứng, khi đó người ta thường đem rán vàng trong chảo mỡ. Khi ăn thì chấm với chút tương/ tương ớt và ăn kèm dưa hoặc hành muối thì quá là tuyệt vời.
Bánh trưng là món bánh đặc trưng trong mâm cỗ Tết
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét