THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cà ri cá nấu nấm

Cà-ri cá nấu nấm là món ăn vừa mới lạ vừa rất quen thuộc, với vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn của cà-ri cộng với độ dai dai, mềm mềm của cá, ăn cùng bánh mì.

1. Nguyên liệu

-1 con cá điêu hồng
-100g nấm kim chi nâu
-100g nấm kim châm
-4 cây sả cây
-80g ớt bột
-1 bịch sữa tươi không đường
-1 nhánh nhỏ gừng
-1 bịch cà ri dầu
-Bột cà ri, sả bằm, tỏi bằm, bột mì

2. Cách làm

- Cá : rửa sạch, dùng dao bén tách phi-lê 2 bên mình cá ra.
Nghiêng dao, cắt những nhát song song nhau, dừng ở phần da cá chứ không đứt hằn.
Sau đó ta chéo ngược lại dạng như đan lưới.
Khi cắt như thế gọi là khứa vẩy rồng ( dùng chế biến các món cá chiên hay mực xào ) trông sẽ rất đẹp. Còn không đủ khéo tay cứ để nguyên và cắt khối vừa ăn là được.
- Nêm vào cá : nữa muỗng cà phê muối ( cho 250 gr thịt cá phi-lê ), nữa muỗng cà-phê ớt bột, một chút tỏi, hành tím băm, 1/3 muỗng cà-phê bột cà-ri và khoảng 3 muỗng cà-phê cà-ri dầu, để cá thấm trong 10 phút.
- Còn bộ xương cá, ta cho vào nồi kèm với 500ml nước lạnh, thêm vào 3 cây sả đập dập, 3 lát gừng, 2 quả ớt hiểm, một ít tiêu cay và 1 ít muối. Hầm lấy nước dùng cá ( 4 loại hương liệu đó sẽ làm cho nước dùng cá rất thơm khi  hoàn tất).
- 2 loại nấm : cắt gốc, tách từng nhóm nhỏ, ngâm vào dung dịch nước muối loãng 5 phút cho sạch đất. Nấm sau khi ngâm nước muối ta vớt ta để ráo.
- Cá sau khi thấm gia vị, ta áo đều 1 lớp bột mì mỏng. Không quá dày ăn sẽ rất ngán. Chiên ngập dầu trong lửa lớn.
- Bắc chảo với 2 muỗng súp dầu ăn, dầu nóng thì cho 50g sả băm vào xào thơm. Khi sả hơi ngã sang màu vàng ta cho ớt phần ớt bột còn lại vào xào nhanh tay. ( để lửa trung bình )
 Sau đó chúng ta thêm phần cà-ri dầu còn lại, 1 muỗng cà phê cà-ri bột, châm nước dùng cá và sữa tươi vào. Nêm vào : muối, tương ớt, đường, 1 ít tiêu. Nếm vừa ăn thì ta để cho hỗn hợp tiếp tục sôi trên lửa vừa.
Khi hỗn hợp gần sánh lại ta cho cá và nấm vào, tiếp tục nấu trong 5 phút.
Trong quá trình nấu ta hạn chế trộn và lật cá quá nhiều,cá sẽ bị bể và nát.
- Sau 5 phút ta tắt bếp, cho cá ra đĩa, trang trí với 1 ít ngò hay lá quế. Dùng kèm cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Bếp gia đình)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.