THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh

Canh trùng trục nấu chua

Trùng trục là loại động vật thân mềm, thuộc họ trai hến, tính hàn nên thường dùng để nấu canh trong mùa hè ăn lành và mát. Không những ngon mà giá thành lại rất rẻ, nấu canh chua rau răm hay nấu cùng bầu bí đều ngon. Bữa cơm trưa mùa hè với bát canh trùng trục ngon và vào miệng hơn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn nấu món canh trùng trục chua vừa vặn, thanh mát:

1. Nguyên liệu

+ 1kg trùng trục
+ 3 quả cà chua
+ 3 quả sấu hoặc me
+ Hành lá, rau răm
+ Gia vị

2. Cách làm

- Ngâm trùng trục với nước vo gạo vài tiếng rồi rửa nhiều lần cho sạch bùn đất bám bên ngoài. Cho trùng trục vào nồi, đổ khoảng 1/2 bát nước, đậy vung lại và đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng xóc đều đến khi trùng trục há miệng.
- Chắt nước luộc trùng trục ra bát, để cho lắng. Gỡ lấy phần thịt trùng trục, nếu con nào to thì các bạn bóp phần ruột đen bỏ đi nhé. Sau đó rửa qua với nước để loại bỏ hoàn toàn những cát bẩn chẳng may còn sót lại.
- Cà chua bổ múi cau, hành thái phần đầu trắng để riêng.
- Thái nhỏ rau răm và phần lá hành.
- Phi thơm phần đầu hành với 1 thìa canh dầu ăn rồi cho trùng trục vào xào săn với nước mắm, trút ra bát.
- Tiếp tục cho dầu ăn vào nồi, chưng cà chua lấy màu rồi đổ phần nước luộc trùng trục, thêm vài bát nước với lượng đủ ăn, nấu thành canh. Thả sấu hoặc me vào canh tạo độ chua (nhà mình dùng sấu trữ trong ngăn đá tủ lạnh), nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Khi canh sôi, các bạn đổ phần trùng trục đã xào vào nồi, tắt bếp, rắc hành lá và rau răm thái nhỏ.
- Múc canh ra bát. Chan canh cùng với cơm và ăn cùng rau sống
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.