Theo đông y, lá khổ qua có tính hàn là một bài thuốc dân gian trị nhiều chứng bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Món xào kết hợp lá khổ qua và nghêu sẽ là một món đổi vị cho những ngày cuối tuần với màu sắc xanh mướt và những con nghêu căng mọng, ăn vào có vị đắng đặc trưng của khổ qua nhưng có vị ngọt của rau, thịt nghêu thơm ngọt mê ly.
1. Nguyên liệu
– 2 kg nghêu sống
– Lá khổ qua
– Ớt sừng cắt sợi, cà rốt
– Tỏi tép, tỏi băm
– Cùng các loại gia vị thông thường khác
2. Cách làm
Để mua nước nghêu ngon chúng ta chọn những con to, miệng khép kín, không có mùi hôi và nặng tay.
- Nghêu sau khi mua về rửa cho sạch, bắc chảo lên bếp để luộc nghêu, cho vào nước luộc nghêu khoảng 1 muỗng canh dầu ăn để nghêu mau chín, nghêu dễ dàng bung ra và giữ lại nước ngọt sau khi luộc, chúng ta cho ít nước thôi nhé
Xong chúng ta cho nghêu vào và đậy nắp lại chờ cho nghêu chín
Trong quá trình chờ, chúng ta đem cà rốt thái thành sợi
- Bây giờ phần nghêu đã bắt đầu há miệng ra và chúng ta vớt nghêu ra luôn nhé
Cách để chúng ta chọn lá khổ qua ngon là những đọt non, lá nhỏ, xanh tươi
Trong các món ăn xào chúng ta đều ướp gia vị trước còn riêng với món nghêu chúng ta không ướp gia vị vào nghêu vì nghêu đã có sẵn vị mặn rồi
- Bắc chảo lên bếp và cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào. Cho phần tỏi tép vào chiên cho thơm lên
- Cho luôn phần tỏi băm vào xong cho nghêu vào xào nhanh tay với lửa lớn để nghêu không bị dai
- Cho tiếp phần cà rốt cắt sợi vào đảo đều
- Cho phần khổ qua vào chảo luôn và cho vào đây
• 1/2 muỗng cà phê đường
• 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
• 1/3 muỗng cà phê hạt nêm
• 2 muỗng cà phê nước tương
• Cho luôn phần ớt sợi đã cắt sẵn vào luôn
Mình đảo đều các nguyên liệu trong vòng 2 phút là có thể tắt bếp
- Và bây giờ cho ra đĩa và cùng thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét