THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cháo

Cháo lòng

Cháo lòng tiết canh là một trong những món ăn có từ rất lâu đời và gắn bó với đời sống văn hóa của dân tộc Việt. Ngày nay do yếu tố đảm bảo sức khỏe nên món tiết canh không còn phổ biến nhiều tuy nhiên những quán ăn nổi tiếng vẫn còn bán món ngon này. Những bữa sáng khi mà bạn đã ngán món phở và món bún thì cháo lòng quả là một gợi ý tuyệt vời. Cháo lòng còn được dùng làm một trong những món nhậu ngon được nhiều người yêu thích.

1. Nguyên liệu

*Phần cháo lòng:
- 300g phèo non
- 300g dồi trường
- 400g cuống họng heo
- 200g gan heo
- 1 quả tim
- 1 cái bao tử heo
- 200g huyết hậu màu đỏ thẫm còn tươi
- 150g huyết heo luộc
- 300g gạo
*Phần rau thơm ăn kèm:
- Giá, Hành, Hẹ, Tỏi phi, Ớt, Rau quế, Rau húng, Ngò gai, Ngò rí, Húng dũi
*Phần làm dồi:
- 200g ruột già
- 200g huyết hậu heo
- 50g mỡ heo
- 50g da heo
- Lá chanh, Tía tô, Hành lá, Sả băm, Tỏi, Ớt, Đậu xanh
*Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt

2. Cách làm

2.1. Cách làm phần dồi heo
- Ruột heo mua về dùng muối và chanh chà xát để rửa lòng cho thật sạch nhiều lần.
- Còn các nguyên liệu khác băm nhỏ sau đó dồn vào ruột heo.
- Dùng chỉ buộc 2 đầu ruột heo sao cho phần dồi này hơi căng ra và cho vào nồi luộc. Bạn nên tận dụng nồi nấu cháo để luộc dồi heo. Khi dồi vừa chín dùng tắm xiên đều dồi để dồi heo không bị bể. Khi chín hẳn bạn vớt ra đĩa để nguội rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
2.2. Cách luộc lòng heo
- Các phần lòng heo bạn dùng chanh và muối để chà xát và rửa nhiều lần cho thật sạch.
- Bao tử heo bạn nên lột mặt trong ra sau đó cho vào chảo quay cùng chút mắm  sau đó lấy ra làm sạch lớp nhớt bên trong rồi rửa sạch lại với nước.
- Để luộc lòng ngon bạn phải cho lòng vào khi nước sôi sùng sục, thời gian luộc lòng khoảng 30 phút.
- Khi lòng chín thì vớt lòng ra tô nước chanh pha loãng rửa qua rồi cho vào tô nước đá ngâm cho giòn.
- Vớt lòng ra xắt mỏng.
2.3. Cách nấu cháo lòng
- Gạo cho vào chảo rang cho đến khi gạo chuyển sang đục và bắt đầu cháy xém thì cho vào nồi luộc lòng nấu cháo.
- Khi cháo chín nhừ cho huyết vào nấu chung để cháo lòng có màu nâu nâu đẹp mắt và vị ngọt. Nêm nếm muối, bột ngọt, đường, mắm cho vừa ăn.
2.4. Trình bày và thưởng thức
- Khi ăn ta dùng một cái đĩa lớn cho rau sống xung quanh sau đó cho các loại lòng và dồi đã cắt lên trên. Bày ra bàn cùng chén mắm mặn.
- Múc cháo vào tô. Bạn nên cho thêm hành phi và chanh ớt vào một cái chén để người ăn tự nêm.
- Khi ăn người dùng có thể dùng lòng luộc để làm mồi nhâm nhi với anh em vài chén rượu rồi sau đó cho phần lòng này vào cháo ăn chung. Cháo lòng heo có thể dùng làm món ăn điểm tâm sáng, hay vào bất cứ giờ nào hoặc có thể làm món nhậu. 
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.