Ngao là nguồn thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe, giúp cho những vấn đề về tiêu hóa và giúp tăng cảm giác ngon miệng. Dinh dưỡng trong ngao còn tham gia vào nhiều quá trình phản ứng chuyển hoá của cơ thể, đây là một yếu tố giúp phát triển chiều cao tốt ở trẻ.
Trong ngao chứa thành phần đạm tương đối cao nên cũng rất bổ dưỡng đối với trẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn cháo ngao 1 – 2 bữa/tuần, ăn nhiều cũng không tốt. Sau đây là những cách nấu cháo ngao cho bé ăn dặm cực thơm ngon và bổ dưỡng, các mẹ tham khảo nhé!
1. Cháo ngao rau cải
*Nguyên liệu:
-100g ngao
-Rau cải ngọt
-1 bát cháo trắng
-Hành khô
-Dầu ăn
- Rửa sạch ngao, cho ngao vào nồi đổ nước xâm xấp bắc lên bếp luộc cho ngao mở miệng.
- Tách lấy ruột ngao, rửa lại lần nữa cho hết cát bay, băm nhỏ. Nước luộc ngao chắt lấy nước trong.
- Rửa sạch rau cải, thái nhỏ, cho lại vào nồi nước luộc ngao nấu chín tới để nguội.
- Bắc chảo lên bếp, phi hành cho thơm cho ngao vào xào với chút nước mắm.
- Cho ngao rau cải vào máy xay nhuyễn.
-Bắc nồi lên bếp, cho cháo trắng vào cho rau, ngao vào quấy nhỏ lửa đến khi cháo sôi khoảng 5 phút cho thêm chút nước mắm, 1/2 thìa dầu ăn nếm lại cho vừa miệng, tắt bếp. Múc cháo ra tô và cho bé ăn nóng.
2. Cháo ngao ăn dặm kiểu Nhật
*Nguyên liệu:
- Ngao
- 1 nắm nhỏ gạo
- 1 củ hành khô nhỏ
*Cách làm:
- Ngao luộc chín, dùng nước luộc nấu cháo.
- Làm sạch ngao, băm nhuyễn. Hành khô băm nhỏ.
- Cho chút dầu ăn Kiddy hoặc dầu cá hồi vào xào thơm hành, đổ ngao vào xào cho thơm.
- Cho ngao đã xào vào cháo. Cháo chín múc ra tô, cho bé ăn nóng.
3. Cháo ngao mồng tơi
*Nguyên liệu:
- 300g ngao sống
- 1 bát cháo trắng
- 3 – 5 lá mồng tơi
*Cách làm:
- Rửa ngao thật sạch luộc sơ cho há miệng, nhặt ruột bỏ vỏ. Lọc lấy 1 bát nước luộc ngao trong. Ruột ngao làm sạch phân rồi băm nhỏ.
- Rau mồng tơi rửa sạch thái nhỏ. Cho rau mồng tơi vào nước luộc ngao đun sôi khoảng 3 phút, sau đó cho ruột ngao và cháo vào đảo đều cho sôi trở lại.
- Cháo chín nhắc xuống, múc ra tô và cho bé ăn nóng.
4. Cháo ngao nước cốt dừa
*Nguyên liệu:
- 1kg ngao
- 1 nắm gạo dẻo
- 1/2 nắm gạo nếp
- 200g dừa nạo
- Nước mắm, dầu ăn, tiêu vừa đủ
- 1 lít nước dùng
- Rau cải
*Cách làm:
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch cắt lát rồi cho vào phi vàng để riêng. Ngao rửa sạch, ngâm với nước pha muối loãng có vài lát ớt và đậy kín cho ngao sạch cát.
- Gạo vo sạch, để ráo. Rau cải rửa sạch, thái chỉ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ Dừa nạo nhồi kỹ với nước nóng lấy 1/2 bát nước cốt và 1/2 bát nước dão.
- Cho gạo, nước dùng vào nồi, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun cho tới khi gạo nở hết. Thêm 1/2 bát nước dão dừa vào đun sôi rồi cho ngao vào khuấy đều cho ngao chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm một ít dầu ăn và nước cốt dừa, hành lá và tía tô cắt nhỏ vào khuấy đều rồi tắt bếp.
- Xếp rau cải vào tô, múc cháo nóng lên trên. Khi ăn các mẹ đảo đều cho rau chín. Cho bé ăn nóng.
5. Cháo ngao xốt cà chua
*Nguyên liệu:
- Ngao
- Gạo tẻ, gạo nếp
- Cà chua
- Hành, thì là
- Nước
- Dầu đậu nành
- Gia vị
*Cách làm:
- Ngao rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy phần thịt.
- Gạn bỏ phần sạn trong nước luộc ngao ninh gạo thành cháo. Tỷ lệ gạo tẻ:gạo nếp là 1:1.
- Cà chua lột vỏ, xắt miếng, đem xào chín cùng thịt ngao, sau đó đem xay nhuyễn.
- Hành lá và thì là rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
- Cho phần thịt ngao đã chuẩn bị vào cháo, đun sôi. Nêm chút gia vị và nhớ là nêm nhạt miệng bạn.
- Thêm hành lá và thì là cùng 1 thìa dầu ăn, khuấy đều cho sôi là được. Cháo chín múc ra tô, cho bé ăn nóng.
Chúc các mẹ thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét