THẾ GIỚI ẨM THỰC

Dưa chuột

Dưa chuột cuộn thịt heo

Pork Cucumber Rolls

Với cách chế biến dưa chuột cuộn thịt ba chỉ như thế này món ăn không chỉ ngon mà còn bớt ngán rất nhiều.

CÔNG THỨC 1

Dưa chuột cuốn thịt heo - chấm mắm tỏi ớt

1.1. Nguyên liệu

- 800g dưa chuột (chọn quả non)
- 450g thịt ba chỉ ngon
- Hành lá
- Rau thơm: xà lách xoăn, rau mùi, húng bạc hà, tía tô ... tùy thích
- Mắm chua ngọt

1.2. Cách làm

- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cho vào nồi luộc chín với vài giọt giấm gạo để thịt trắng. Sau đó vớt ra, để nguội. Thái thành các lát mỏng, có chiều dài khoảng 5cm.
- Rau thơm nhặt và rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Xà lách dễ nát vì thế bạn phải rửa thật nhẹ tay.
- Hành lá rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Cho hành lá vào chần trong một nồi nước sôi sau đó thả ra bát nước lạnh để giữ màu xanh cho hành. Vớt ra để ráo.
- Dưa chuột, rửa sạch, nạo thành các lát dài mỏng dọc theo thân quả.
Lưu ý: chỉ nên chọn quả non, quả già hạt to sẽ khiến khi nạo ở giữa quả hay bị thủng.
- Đặt 1 lát dưa chuột lên đĩa, sau đó là 1 lát thịt, tiếp đến là một ít lá xà lách xoăn, rau tía tô, rau mùi, húng bạc hà... rồi cuộn lại.
...Dùng hành lá buộc phần dưa chuột cuộn thịt cho khỏi bung ra.
- Xếp dưa chuột cuộn thịt ba chỉ ra đĩa, ăn kèm nước mắm pha chua ngọt.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

Dưa chuột cuộn thịt heo - sốt dầu mè

2.1. Nguyên liệu

- 400g thịt ba chỉ ngon
- 1 quả dưa chuột lớn
- 10g hành lá, 5g gừng
- 45ml rượu nấu ăn, 15ml xì dầu, 5g đường nâu, 3g hạt tiêu
- 50ml nước luộc gà, 5g muối, 5 tép tỏi, 10ml ớt chưng, 5ml dầu mè

2.2. Cách làm

- Hành lá cắt khúc, gừng thái lát.
 Tỏi băm hoặc nghiền nhỏ.
- Đun sôi một nồi nước, cho gừng, hành lá vào sau đó thả miếng thịt ba chỉ vào chần trong khoảng 1 phút sau đó vớt ra.
- Trong một nồi khác, thêm nước vào rồi cho miếng thịt ba chỉ vừa chần xong vào, thêm xì dầu, rượu nấu ăn, hạt tiêu, đường vào. Đun trong 30 phút, tắt bếp.
 Vớt thịt ra, để nguội bớt rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
- Trong một chảo, thêm nước luộc gà vào, cho thêm muối và tỏi vào, khuấy đều...
....rồi trộn hỗn hợp này với dầu mè, dầu ớt.
- Dưa chuột bào mỏng theo chiều dài của quả.
- Sau đó đặt miếng thịt lên lát dưa, cuộn lại và xếp lên đĩa.
- Rưới hỗn hợp nước sốt lên và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3

Dưa chuột cuộn thịt heo - sốt dầu giấm

3.1. Nguyên liệu

- 1 quả dưa chuột to
- 300g thịt ba chỉ
- 2 tép tỏi, 20g gừng, 3g ớt khô
- 20ml giấm táo, 10ml dầu vừng, 10g đường, 5g muối, 1 thìa nước mắm
- Dầu ăn

3.2. Cách làm

- Tỏi, gừng, ớt tươi băm nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu, thả ớt, gừng, tỏi vào phi thơm. Thêm chút nước mắm. Đổ hỗn hợp vào một chiếc bát, thêm giấm, dầu vừng, đường, muối trộn đều.
- Dưa chuột rửa sạch, thái lát, ướp với chút muối. Thịt ba chỉ thái lát dài. Luộc chín (khoảng 10 phút).
- Trải miếng dưa chuột lên bàn, đặt một miếng thịt ba chỉ lên trên rồi cuộn tròn lại. Xếp dưa chuột cuộn thịt ba chỉ lên đĩa, rưới phần nước gừng tỏi nước mắm ban đầu lên trên rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 4

Dưa chuột cuộn thịt heo - chấm mắm tôm chua (Đà Nẵng)

4.1. Nguyên liệu

- 300g thịt lợn ba chỉ 
- Dưa leo
- Mắm tôm chua 
- Rau sống: húng lủi, kinh giới, lá chua, rau diếp

4.2. Cách làm

- Thịt rửa sạch, đun sôi một nồi nước với chút muối rồi thả miếng thịt vào trần qua cho bớt hôi, sau đó đổ bỏ nước. Thêm nước lạnh vào ngập thịt và luộc chín thịt. Vớt thịt ra đĩa để nguội, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút cho dễ thái.
Thịt nguội, thái thịt mỏng và dài như trong hình.
- Dưa leo rửa sạch bào lát mỏng theo chiều dọc quả bằng cái nạo vỏ.
Rửa sạch các loại sau sống rồi vẩy nước, để ráo.
Trải thịt ba chỉ luộc ra đĩa, xếp rau sống lên, cuộn nhẹ nhàng thịt lại rồi cuối cùng bọc lại bằng một lát dưa leo bên ngoài. Cố định lại miếng thịt lợn cuốn dưa leo bằng chiếc tăm nhọn.
Thịt luộc cuốn dưa leo chấm với mắm tôm chua hoặc nước chấm chua ngọt tỏi ớt thì mới đúng điệu. Khi ăn, bạn cảm nhận được vị ngọt mềm của thịt, độ giòn của dưa leo kèm theo những hương vị thơm ngon của các loại rau sống ăn kèm.
Chúc các bạn thành công!
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

LƯU Ý

Thông thường nhiều chị em thường xử dụng thịt mông hoặc nạc vai để làm thịt cuốn dưa chuột, song nếu muốn món ăn ngon nhất thì bạn nên sử dụng thịt ba chỉ.
Bất kể món thịt lợn nào bạn cũng nên làm sạch và sơ chế bằng cách luộc sơ qua một lần rồi đổ nước đi, sau đó rửa sạch lại với nước. Mẹo này sẽ giúp loại bỏ hết chất bẩn trong thịt, khử mùi hôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả nhà.
Để món thịt cuốn dưa chuột có vị đậm đà, khi luộc bạn cho một chút hành khô, muối tinh (hoặc bột canh) vào luộc cùng. Thịt chín thì cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho dễ thái.
- Muốn thịt luộc được trắng thì cho một ít giấm vào nước luộc thịt.
Thịt lợn thái thật mỏng thành thớ dài tương tự như khi làm món bánh tráng cuộn thịt heo. Và dùng dao sắc sẽ dễ thái hơn mà lại được miếng thịt đều đẹp.
- Dùng dụng cụ nạo vỏ để nạo dưa chuột thành các lát mỏng dọc theo chiều dài quả dưa chuột.
- Dưa chuột nên chọn quả vừa non, không quá già vì quả dưa chuột già sẽ nhiều hột rắn, khi nạo mỏng dễ bị thủng.
- Chiều dài của miếng thịt bằng hoặc ngắn hơn miếng dưa chuột.
- Khi cuốn dưa chuột với thịt heo, nên cuốn thêm một ít rau sống theo sở thích vừa ngon miệng, vừa hấp dẫn hơn mà lại ăn được nhiều rau.
- Sau khi cuốn xong, có thể dùng hành chần mềm buộc lại hay dùng xiên tre xiên cố định cuốn gỏi.
- Có thể thay thịt heo bằng tôm bóc vỏ lạng mỏng, cá hồi hoặc giò lụa thái mỏng cũng rất ngon nhé!
Giò thái miếng mỏng hình chữ nhật, đặt lên miếng dưa cùng với ít rau mùi, kinh giới hoặc tía tô. Sau đó cuộn lại thành những cuộn tròn.
Dưa chuột cuộn cá hồi
Dưa chuột cuộn tôm bưởi - Shrimp & Grapefruit Cucumber Rolls
- Món này có thể coi như một món salad, ăn nhẹ bụng mà lại đẹp da.
Với món ăn ngon dễ làm, vừa đơn giản lại rất đẹp mắt này bạn có thể trổ tài để đãi khách hay dùng trong những bữa tiệc nhỏ của gia đình.
- Video hướng dẫn:

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.