Thành phần chính của Japchae là miến xào với rau củ các loại (có thể cho thêm thịt bò nếu thích), gia vị thường dùng là xì dầu, đường và dầu vừng. Đây là một món dễ ăn và cũng rất dễ làm. Điểm mà mình thích nhất ở Japchae là sợi miến của Hàn Quốc dùng trong món này, tiếng HQ gọi là “dang-myon”, còn tiếng Anh là “sweet potato noodles”. So với miến của Việt Nam thì sợi dang-myon to hơn và dày hơn một chút, nhưng cũng dai và giòn hơn, không dễ bị nát như miến của nhà mình. Rau để xào cùng với dang-myon trong Japchae thì mọi người hay dùng cà rốt, Korean spinach, nấm đông cô, mộc nhĩ, hành tây… nhưng một số công thức cũng có ghi chú là có thể thay đổi loại rau tùy theo mùa và theo sở thích cũng không sao
1. Nguyên liệu
(cho 1 người)
- 1 nắm dang-myon (sweet-potato noodles)
- 4 cây cải làn
- 6 cái nấm hương
- 2-3 cái mộc nhĩ
- ½ củ cà rốt nhỏ
- ¼ củ hành tây
- 1 cây hành xanh
- 1 tép tỏi
- 1 thìa canh vừng trắng rang
- Dầu vừng, Xì dầu, Đường
- Dầu ăn
2. Cách làm
- Đun sôi một nồi nước. Cho miến vào nồi, nấu trong khoảng 5 phút. Vớt ra, xả nước lạnh. Cắt miến thành sợi dài tầm 10cm rồi trộn với 1 thìa cafe (5 ml) dầu vừng.
- Cải làn rửa sạch, thái khúc tầm 2-3cm. Chẻ đôi nếu phần cuống quá to.
- Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, vắt ráo, thái chỉ.
- Cà rốt thái sợi
- Hành tây thái múi cau nhỏ
- Hành xanh cắt khúc độ 2cm
- Tỏi băm nhỏ
- Đun sôi một nồi nước. Cho cải làn vào trần qua trong khoảng 30s-1 phút. Đổ ra rổ, xả nước lạnh.
- Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo. Cho hành vào xào sơ đến khi có mùi thơm. Cho cà rốt vào đảo cùng hành thêm 20-30s. Cho hành xanh và ½ thìa cafe muối vào xào thêm 30s-1 phút.
- Để lửa vừa. Cho tỏi, miến, cải làn, nấm vào chảo. Tiếp theo cho 1 thìa cafe dầu vừng, 1 thìa cafe xì dầu, 1 thìa cafe dầu hào và 1 thìa cafe đường. Trộn đều. Xào đến khi các nguyên liệu chín tới.
- Cho vừng trắng đã rang chín vào trộn đều cùng miến.
Dùng nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Savouryday.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét