THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè trôi nước gấc

Chè trôi nước trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người Việt thể hiện cầu mong mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

1. Nguyên liệu

- Phần nhân:
  • 150g đậu xanh không vỏ
  • 80g đường
  • ít dừa bào
  • 1 chút muối
  • 1/2 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi hay vani
- Phần bột vỏ:
  • 170g bột nếp
  • 100g gấc tươi
  • 50ml nước ấm
- Nước đường:
  • 1 miếng gừng thái lát
  • 1-2 lá dứa
  • 250g đường nâu
  • 1 lít nước

2. Cách làm

- Đậu xanh ngâm 3 tiếng hay qua đêm, sau đó vo sạch, cho vào nồi cùng với khoảng 700ml nước cùng muối, bắc lên bếp nấu lửa vừa cho đến khi đậu xanh mềm, nước hơi cạn thì tắt bếp. Xay nhuyễn.
- Cho hỗn hợp đậu xanh vào chảo cùng đường + nước hoa bưởi/vani, bắc lên bếp sên lửa hơi thấp. Trong thời gian sên thỉnh thoảng đảo cho nhân không bị cháy. Khi nhân hơi sánh quyện thành 1 khối dẻo thì cho dừa non vào đảo đều tắt bếp.
Chờ đậu xanh hơi nguội thì đem vo viên tròn nhỏ, đều nhau.
- Gấc và nước ấm cho vào tô trộn đều, lược qua rây mình có khoảng 90-100ml.
- Bột + vani cho vào âu, sau đó cho phần gấc mịn vào mang bao tay trộn. (Nếu bột hơi khô thì cho thêm chút nước ấm, hoặc ngược lại).
- Khi trộn bột thành 1 khối dẻo không dính tay thì bọc lại, để bột nghỉ 30 phút.
- Lấy 1 ít bột vo tròn, đè dẹp, sau đó cho viên nhân đậu xanh vào vo tròn.
- Nấu 1 nồi nước, chờ nước sôi cho các viên trôi gấc vào luộc lửa vừa.
- Khi viên bột nổi lên thì nhẹ nhàng vớt ra cho vào âu nước lạnh (cách này giúp viên chè trôi bóng đẹp).
- Cho hết phần nước đường vào nấu sôi.
- Bạn vớt các viên trôi gấc từ âu nước lạnh cho vào nấu riu riu lửa khoảng 10-15 phút là tắt bếp.
- Chè trôi gấc múc ra chén, dùng nóng hay lạnh đều ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Lâm Anh Đào/ Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.