THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu cá thuyền chài

Có tên gọi lẩu cá thuyền chài là sở dĩ, tương truyền, từ rất xa xưa, trong một gia đình anh ngư dân hiếu thảo nọ, mỗi bữa ăn có món Lẩu thuyền chài, anh đều gắp riêng miếng gan cá Song để mời cha mẹ, rồi mới chia phần dạ dày cá cho mình và các em, như để răn dạy nhau phải luôn giữ tấm lòng hiếu thuận dành cho bậc sinh thành.
Câu chuyện đầy tính nhân văn này được truyền khắp làng chài và trở thành văn hóa ứng xử trong bữa ăn của những người con miền biển nói riêng và của con người Việt Nam nói chung. Lẩu cá thuyền chài nó tượng chưng cho nét văn hóa kính trên nhường dưới. Và cũng theo chuyện xưa này, làng chài ấy ở Quảng Ninh.
Thông thường lẩu thuyền chài hay chọn loại cá vược, cá song hay trắm đen được cắt khúc bản to dày cỡ 2-3 cm. Để khi nhúng cá sẽ không bị nát và giữ được độ ngọt của cá.
Ngoài các loại rau thông thường thì không thể thiếu hoa chuối khi nhúng.

1. Nguyên liệu

- Cá vược (hoặc cá song, trắm đen): 3 kg
- Xương ống: 1 kg
- Cà chua: 5 quả
- Me: 2 quả (nếu thích)
- Mẻ: 1 túi nhỏ
- Ớt hiểm: 2 quả
- Gừng: 1 củ
- Rau nhúng: Rau sống, hoa chuối, cải canh, nấm kim châm
- Hành, răm, thì là
- Bún: 1 kg
- Gia vị: Bột canh, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, sa tế

2. Cách làm

- Cá vược làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Xếp lên đĩa để riêng (để khử mùi tanh của cá bạn nên dùng giấm hoặc rượu trắng).

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành, răm, thì là rửa sạch rồi cắt khúc.

-  Rau cải canh, hoa chuối, nấm rửa sạch ngâm nước muối loãng (ngoài ra bạn có thể dùng thêm nhiều loại rau bạn thích).
- Bún rối, bày ra đĩa.
- Phần chế nước dùng:
Phần mẻ hòa với ít nước rồi lọc lấy nước cốt. Ngoài ra bạn có thể thay mẻ bằng nước cốt me nếu thích.
Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho 1/2 cà chua vào xào xơ, nêm 1 thìa bột canh. Thêm nước và đun sôi, cho mẻ và chút nước cốt me để nồi nước dùng có vị chua vừa phải, nêm gia vị vừa miệng. Sau đó tiếp tục thêm phần cà chua còn lại, cùng 2 thìa sa tế, ít gừng thái chỉ và đun sôi, khi thấy nồi nước dùng sôi hạ bớt lửa sau đó cho nước dùng ra nồi lẩu để riêng. 
- Đặt nồi lẩu cá ở giữa bên cạnh bày cá cùng các loại rau nhúng.
Thưởng thức LẨU THUYỀN CHÀI sao cho tròn vị?
Sau khi nước sôi trở lại được khoảng 3 phút thì lấy ra 1/3 bát nước dùng nóng hổi để uống và thưởng thức. Bát nước dùng đượm vị sẽ kích thích men tiêu hóa dạ dày và khiến người ăn có cảm giác ngon miệng hơn. Kế đó ta mới thả từ từ thịt cá vào nhúng; ăn bao nhiêu chúng ta nhúng bấy nhiêu và chỉ nhúng trong khoảng 50 giây là thịt cá đã chín tới, sẽ đạt được độ giòn ngon và vị ngọt tự nhiên vô cùng hoàn hảo. Hãy nhúng thêm hoa chuối tiêu hồng và rau để ghém kèm thịt cá, chấm với nước mắm Phú Quốc nguyên chất để cảm nhận hết được vị ngon của con cá.
Ngoài cá thì các loại hải sản cũng được chuẩn bị thêm để ăn kèm lẩu.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Hương Quý/ Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.