Dracontomelon Pork Rolls
Chỉ nghe đến sấu dầm mắm ăn với cơm không thôi đã làm ta “chảy nước miếng” rồi, vậy còn sấu thái mỏng dầm mắm cuộn với thịt ba chỉ luộc thì sao nhỉ?
Nghe thì có vẻ không khác gì thịt luộc chấm nước mắm sấu dầm, mà lại không phải. Một dải thịt ba chỉ thái mỏng, vài lát sấu, vài lát tỏi giòn và một miếng ớt – đơn giản vậy mà ngon lạ. Thịt mềm tôn lên sấu giòn, vị chua vị mặn hoà quyện. Dù là những người không thích mỡ cũng có thể ăn được và ăn một cách ngon miệng món thịt ba chỉ cuộn sấu này!
1. Nguyên liệu
- 300g thịt ba chỉ (Thịt ba rọi)
- 12 quả sấu
- 2-3 quả ớt
- 2 củ tỏi
- Gia vị: đường, nước mắm
2. Cách làm
- Thịt ba chỉ chọn dải thịt dài chừng 15cm, có mỡ nạc đan xen đều thớ.
Rửa sạch, để cả bì, cho thịt vào nước nóng già, thêm chút muối, đun sôi, hớt bọt, để nhỏ lửa đun khoảng 25 phút thì kiểm tra xem chín chưa bằng cách xiên đũa, nếu không có nước hồng sùi lên là được.
Nếu sợ thịt hôi, bạn có thể chần qua trước khi luộc: đun sôi thịt 1-2 phút, vớt thịt, đổ nước, rửa nồi, rửa thịt và cho vào nồi luộc.
Cẩn thận hơn bạn có thể nướng vài củ hành, cạo vỏ cháy (không rửa) rồi cho vào sau khi nước đã sôi, luộc cùng.
- Khi thịt vừa chín tới, vớt ra cho vào nước lạnh - nước đá lạnh thì càng tốt. Thịt nguội thì vớt ra, để ráo nước rồi thái thành các dải mỏng
- Sấu cạo vỏ, rửa sạch thái mỏng. Khi thái lát mỏng đến đoạn có hạt, bạn vẫn tiếp tục thái vòng theo hạt thành lát mỏng đươc
- Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch thái mỏng dọc theo tép.
- Cho sấu vào bát, thêm 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường và cho ớt, tỏi đã chuẩn bị vào bát sấu, trộn đều và ngâm trong 20 phút.
- Khi sấu ngấm, cuộn thịt với 1 miếng sấu dầm, 1 miếng tỏi và ớt (nếu ăn được cay).
Nếu bạn không thái được thành dải thì cũng không sao, chỉ cần bạn cuộn được sấu tỏi vào giữa, nếu một miếng thịt không cuộn được thì dùng 2-3 miếng.
- Bày thịt cuộn sấu lên đĩa. Bạn có thể tận dụng phần sấu còn lại và nước dầm sấu cho ra đĩa nhỏ để dùng thêm nếu muốn đậm đà hơn.
Thật lạ là thịt ba chỉ cuộn sấu thế này ăn lại ngon hơn là khi ta gắp một miếng thịt, rồi vài lát sấu, lát tỏi. Ăn thế này đậm đà, hài hoà và vừa vặn hơn. Mà ta cảm nhận được vì giòn của sấu rõ rệt hơn, có lẽ là vì có thịt mềm làm "đệm" xung quanh.
Không kết hợp món này với các loại lá như tía tô, hay mùi tàu vì muốn trong món này, sấu là nổi bật nhất, bao gồm cả hương chua dịu rất sấu mà nếu kết hợp với các nguyên liệu mạnh khác – nó sẽ bị át đi.
3. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét