Mùa hè ăn rau luộc, nước canh dầm sấu với thịt kho tàu thì thật là đưa cơm. Thông thường, thịt hay được kho với trứng luộc, nhưng lần này, bạn hãy thử kho với nấm nhé! Nấm là nguyên liệu rất giàu chất vi lượng, được biết đến với tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể, giảm nguy cơ tim mạch, chống lão hoá.
1. Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò: 400g
- Nấm mỡ: 400g
- Hạt tiêu hột, giã dập: 1/3 thìa cà phê
- Ớt cay: 1-2 quả
- Tỏi: 2-3 nhánh tỏi, đập dập, băm nhỏ
- Đường: 1 thìa canh
- Xì dầu: 1-2 thìa canh
- Mắm, muối, mì chính
2. Cách làm
- Thịt thái thành các miếng vuông vừa ăn.
- Hạt tiêu giã dập.
- Giã tỏi, thái ớt.
- Trộn đều hạt tiêu, tỏi, ớt với thịt, thêm xì dầu, gia vị và để một lúc cho ngấm.
- Thái nấm thành các miếng vừa ăn. Thông thường thì nấm rơm là ổn, còn nếu bạn tìm hoặc mua được nấm porcini hoặc chanterelle thì món ăn sẽ rất tuyệt. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm mộcc nhĩ, ăn cũng hay mà lại tốt để phòng và trị bệnh máu mỡ.
- Đun nồi thật nóng rồi cho đường vào, đảo nhanh tay vì đường rất dễ bị cháy. Khi thấy khói bốc lên và nước hàng chuyển màu cánh gián sậm thì cho thịt vào đảo. Nếu bạn thấy phần nguyên liệu bị khô quá thì cho một chút nước, đảo cho đến khi thịt ra nước, săn lại thì cho nấm vào đảo cùng.
Khi làm nước hàng, nếu sợ nhanh cháy quá bạn có thể cho đường và thêm một chút nước từ lúc nồi còn chưa nóng rồi đảo từ từ cho đến khi chuyển màu cánh gián.
- Đảo thêm một lúc, nêm vừa mắm muối rồi cho nước xăm xắp, đun sôi, hớt bọt, nêm nếm lại một lần nữa rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu trong vòng 45 phút đến một tiếng rưỡi. Muốn thịt mềm, nhừ, bạn có thể đun lâu hơn.
- Khi thấy nước trong nồi cạn sánh, thịt ngấm mềm, nấm giòn và đậm đà thì bạn tắt bếp.
- Múc nấm, thịt kho tàu ra đĩa và ăn cùng cơm nóng, rau luộc, dưa chua hoặc là ăn với xôi. Nấm khi kho lâu, ra nước, săn lại, ăn sẽ giòn và đậm đà hơn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét