Thịt kho trứng (thịt kho rệu)
Là món ăn phổ biến trong bữa cơm ngày Tết, miếng thịt có màu nâu đỏ sậm, mềm rục, béo của mỡ nhưng không ngán ... Nhưng với cách biến tấu mới đã làm món ăn trở nên lạ hơn, hấp dẫn hơn & thơm lừng căn bếp luôn ... Cả nhà hãy thử nha!1. Nguyên liệu
- 600 g thịt ba rọi/ thịt ba chỉ heo (hoặc thịt đùi heo)
- 6 muỗng canh đường cát
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 4 tép hành lá
- 2 nhánh quế nhỏ
- 3 cái hoa hồi
- 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh rượu nấu ăn (rượu trắng)
- 2 muỗng cafe hắc xì dầu (dark soy sauce)
- 1 muỗng cafe muối
- 2/3 chén ăn cơm nước tương (xì dầu)
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 2 chén ăn cơm nước lạnh
- Ăn kèm: ớt tươi, dưa cải chua, dưa bắp cải
- Nồi áp suất
2. Cách làm
- Thịt ba rọi sơ chế thật sạch, để ráo, rồi cắt miếng lớn vừa.
Sau khi cắt thì thịt có thể hơi rời giữa phần da-mỡ-thịt nên nếu bị như vậy mình lấy dây buộc miếng thịt đó lại là xong.
Sau khi cắt thì thịt có thể hơi rời giữa phần da-mỡ-thịt nên nếu bị như vậy mình lấy dây buộc miếng thịt đó lại là xong.
- Cho thịt vào tô cùng 3 muỗng canh đường với nước cốt chanh, trộn đều. Sau đó cho vào hộp có nắp đậy ướp 5 tiếng hoặc qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh là ngon nhất (với cách ướp này làm cho miếng mỡ trong, khi kho xong miếng thịt mềm mà không rã, bể).
- Nước tương, rượu, hắc xì dầu.
- Hành lá rửa sạch rồi thắt nút lại, quế-hồi rửa lại, gừng gọt vỏ xắt lát, hành củ tím xắt lát.
- Cho dầu ăn vào nồi áp suất cùng 3 muỗng canh đường, thắng cho đến khi đường có màu nâu cánh gián.
- Cho thịt vào đảo đều để thịt thấm màu đường khoảng 5 phút.
- Sau 5 phút cho nước tương, muối, hắc xì dầu, rượu, nước lạnh, quế-hồi, hành củ tím, hành lá, gừng và đậy nắp nồi áp suất lại kho khoảng 25 phút tính từ lúc nồi bắt đầu xả hơi reo. Tắt bếp và đợi đến khi van xả không reo nữa là mở nắp được (nếu kho với nồi thường thì kho lửa nhỏ trong 1,5 - 2 tiếng là thịt đã mềm rục).
- Cho thịt ra tô, dùng rây lọc bỏ những xác hành, quế, hồi... lấy nước thịt kho. Thịt kho mềm rục vẫn còn nguyên miếng, có màu nâu đỏ sậm, thơm lừng, không gắt (như mùi nước mắm).
Thịt mềm rục không nát, mỡ thì trong.
- Thịt kho rệu được ăn kèm với dưa cải chua, kiệu chua, dưa giá, dưa bắp cải... rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Hoàng Thị Tố Hà/ Cookpad.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét