THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt ba chỉ kho trám

Nếm thử một miếng trám, mà như đang ăn một miếng thịt bởi vị ngọt của thịt đã hòa quyện trong vị chan chát, bùi bùi của trám mới thấy thật là uổng phí nếu chưa từng một lần trong đời nếm thử món ngon dân dã này. Cái vị thơm bùi ấy dường như càng nhai kĩ lại càng thấy ngon.
Quả trám là món ăn bình dân rất đỗi quen thuộc với nhiều người, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như kho với thịt, với cá hoặc đơn giản chỉ là đem chấm mắm, dầm tương bần ăn vừa thơm vừa bùi.
Cứ tầm tháng 8 hàng năm là lại thấy các gánh hàng rong bán trám đầy dọc đường. Trám không chỉ dùng để nấu ăn với vị rất lạ, mà còn là một vị thuốc rất quý nữa đấy. Cùi trám giàu đạm, đường, một số vitamin, đặc biệt đáng chú ý là vitamin C và các khoáng. .
Phải chọn những quả trám to, mỡ màng cùng với thịt riềm thăn còn tươi nguyên thì món ăn mới thơm ngon, đúng vị.

1. Nguyên liệu

- 200g trám đen
- 300g thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
- 1 thìa cà phê nước hàng
- 2 thìa cà phê bột canh
- 1-2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê nước tương

2. Cách làm

- Quả trám rửa sạch, đun một nồi nước nóng đến khi nước bắt đầu sủi tăm (không cần nước sôi các bạn nhé) thì đổ trám vào om. Đậy vung lại, cứ để nguyên như vậy đến khi nước nguội mới đổ trám ra rổ cho ráo nước.
Om trám các bạn pha 3 sôi 2 lạnh rồi cho trám vào đậy vung. Khoảng 30-40 phút sau thì vớt trám ra tách đôi bỏ hạt.
- Bóp nhẹ vào giữa quả trám, trám sẽ tự nứt làm đôi, tách bỏ hạt, lấy phần thịt trám để riêng.
- Thịt rửa sạch, thái miếng dày, giống như cách thái thịt kho thông thường. Ướp đường, bột canh, nước tương, nước hàng chừng 15 phút rồi bắc lên bếp đảo săn.
- Chế nước ngập mặt thịt, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa kho thịt cho nhừ khoảng 2/3, lượng nước vẫn còn sâm sấp dưới đáy nồi.
- Cho trám vào nồi thịt, cầm quai nồi xóc đều để trám quyện nước thịt và không bị nát, tiếp tục om nhỏ lửa đến khi thịt nhừ, nước cạn và thấm vào các miếng trám thì tắt bếp.
Chú ý trong lúc đun không được dùng đũa đảo kẻo miếng trám bị nát mà chỉ cầm hai quai nồi sóc lên thôi.
Miếng trám đạt tiêu chuẩn, không mềm quá, không cứng quá, vừa bùi vừa béo vì ngấm vị ngon của thịt ba rọi.
Phần nước thịt kho trám các bạn dùng để chấm rau củ luộc, đặc biệt là rau muống cũng rất “tốn cơm” đấy.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Easter LiLy)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.