THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chiên Rán

Tôm viên củ sen chiên giòn - chấm sốt cà ri

Vẫn là tôm chiên quen thuộc nhưng pha trộn thêm chút củ sen thanh ngọt, giòn giòn nên đem lại cho bạn cảm giác thích thú và dễ chịu hơn hẳn.
Đây là một món không khó làm rất đáng để bạn tham khảo cho thực đơn của gia đình khi có nhiều thời gian như vào bữa tối hay cuối tuần. Với các bé, những viên tôm tròn trịa bắt mắt như thế này cũng có sức hút không nhỏ đấy!

1. Nguyên liệu

- 8 con tôm sú
- 15g củ sen
- 1 quả trứng
- 1 miếng cà ri
- 10g kem tươi
- Bột chiên xù
- Bột chiên giòn
- 10g bột bắp
- Gia vị: 2g hạt tiêu đen, xíu muối, 3ml xì dầu, 5ml rượu trắng

2. Cách làm

- Tôm rửa sạch, xóc qua với chút xíu muối rồi rửa lại, để ráo. 
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu nhưng giữ lại phần đuôi.
- Cắt phần đuôi tôm để riêng. Rút phần chỉ đen ở dọc lưng rồi băm nhuyễn phần thịt tôm.
- Ướp tôm với xì dầu, rượu, tiêu bột và muối, trộn đều phần tôm thịt này rồi để riêng. Củ sen gọt bỏ, thái lát mỏng rồi cũng băm nhỏ. Đem phần củ sen này trộn đều cùng với thịt tôm bằm nhỏ.
- Khi hỗn hợp thịt tôm và củ sen đã được trộn nhuyễn đều, bạn mới cho bột bắp vào nhồi cùng cho hỗn hợp dẻo dính hơn.
- Viên tôm thịt thành từng viên tròn nhỏ, lúc này bạn sẽ dùng đến phần đuôi tôm đã cắt để riêng. Cắm đuôi tôm vào viên tôm thịt rồi viên tròn lại lần nữa.
Lăn viên tôm áo qua một lớp bột chiên giòn phủ ngoài. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ cho phần bột bám dính vào bề mặt tốt hơn.
- Trứng đập ra bát, đánh tan, đem nhúng viên tôm thịt đã áo qua bột mỳ vào bát trứng, sau đó lăn quá lớp bột chiên xù một đến hai lần cho bột xù bao đều.
- Sau khi đã làm xong phần thịt tôm, xếp riêng chúng ở một nơi bằng phẳng khoảng nửa giờ, lúc này bạn tranh thủ làm phần đồ chấm.
- Làm nóng chảo với chút dầu ô liu trên lửa nhỏ, khi dầu bắt đầu nóng, cho miếng cà ri vào, vừa đun vừa dùng vá gỗ tán đều cho cà ri mau tan. Khi cà ri đã hoàn toàn tan chảy, đổ vào 1 bát con nước chấm nước đun sôi để nguội. Chờ cho nước sôi thì tắt lửa.
Đổ sốt ra bát. Sau khi bát cà ri đã nguội bớt, rưới kem tươi lên trên mặt. Nếu khéo tay chút, bạn có thể vẽ hoa trên mặt đồ chấm để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
- Lúc này, bạn có thể chuyển qua “làm việc” với phần tôm thịt. Làm nóng một chiếc chảo sâu lòng với lượng dầu đủ ngập mặt tôm chiên. Khi dầu bắt đầu sôi, hạ nhiệt xuống mức lửa vừa rồi thả viên tôm vào chiên. Khi tôm vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo dầu thừa.
Những viên tôm vàng rộm xếp tròn xung quanh bát chấm cà ri xếp giữa. Lót chút rau sống dưới mỗi viên vừa tăng thêm màu sắc lại có thể dùng ăn kèm khi thưởng thức khiến vị giác được cảm nhận phong phú hơn.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.