THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh

Canh chuối xiêm chín

Bát canh chuối ngọt lịm góp phần làm cho bữa cơm nhà quê thêm nồng đượm. Đối với những người không thích ăn thịt, cá thì canh chuối càng được ưa chuộng.
Theo tập quá cư trú của bà con miền quê vùng sông nước Cửu Long, gần như nhà nào cũng trồng năm ba bụi chuối. Chuối cũng có nhiều loại, từ những bụi mọc ngoài vườn hoang như chuối hột đến chuối xiêm (chuối sứ), chuối cơm, chuối tá quạ, chuối sáp, chuối già, …
Khi có những nải chuối xiêm chín muồi, rảnh rang người ta đem gói bánh dừa, làm bánh chuối hấp, bánh chuối chiên, vừa ngon vừa đã.
Đơn giản hơn, người miền quê thường hay đem chuối nấu canh. Món canh chuối ngọt ngào mà đơn giản không có gì quá cầu kỳ, tốn kém.

1. Nguyên liệu

- Chuối xiêm chín
- Đậu phộng rang, giã nhuyễn

2. Cách làm

- Chuối lột sạch vỏ, cắt miếng hay chẻ ra làm tư, làm sáu là tùy thích. Ướp chuối qua với lớp đường và vài cục muối đâm nhuyễn. Chờ thấm.
- Đổ nước vào xoong, bắc lên bếp đun sôi. Trút chuối đã ướp vào nấu cho đến khi chuối mềm rục.
- Múc chuối ra bát, rắc thêm ít đậu phộng giã nhuyễn  là có thể dùng được.
Nếu thích ăn béo thì lấy nước cốt dừa hòa vào nước lã để nấu canh. Hoặc khi múc chén canh ra tô người ta chan thêm nước cốt dừa khô cũng được.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.