Tempura là món ăn thứ 2 của Nhật Bản được cả thế giới biết đến, chỉ sau sushi. Tempura gồm các loại hải sản, rau củ tẩm bột chiên ngập trong dầu.
Tempura là món ăn phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật, vừa là món ăn chơi dân dã vừa có mặt trong các bữa tiệc cao cấp. Tempura được coi là món ăn siêu quyến rũ bởi lớp bột chiên bên ngoài màu vàng tươi, giòn tan, mà lại đủ mỏng để nhìn thấy rõ nguyên liệu chính bên trong.
Dầu dùng để chiên Tempura truyền thống thường sử dụng dầu vừng, dầu Canola (dầu hạt cải) hoặc dầu thực vật thông thường.
Các nguyên liệu thì vô cùng đa dạng, nên món rau củ chiên giòn này mang nhiều hương vị độc đáo, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như Soba, mì Udon, cơm hay ăn chơi cũng rất tuyệt.
Nước chấm hoặc gia vị chấm tùy sở thích của mỗi người, có thể dùng xì dầu hoặc tương ớt.
Các nguyên liệu thì vô cùng đa dạng, nên món rau củ chiên giòn này mang nhiều hương vị độc đáo, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như Soba, mì Udon, cơm hay ăn chơi cũng rất tuyệt.
Nước chấm hoặc gia vị chấm tùy sở thích của mỗi người, có thể dùng xì dầu hoặc tương ớt.
1. Nguyên liệu
(cho 4 người ăn)
- Bột tempura: 1 bát con (có thể mua tại các cửa hàng bán đồ Nhật Bản)
Nếu không mua được bột tempura, có thể dùng bột mì thay thế. Nếu dùng bột mì thì thêm vào bột 1 thìa nhỏ hạt nêm chay, ¼ thìa muối.
- Bột nở: 1 thìa cà phê
- Nước: 250ml
- Trứng gà: 1 quả
- Một chút muối
- Dầu ăn
- Rau củ quả: Bất kỳ loại rau củ nào tùy thích: cà rốt, khoai tây, khoai lang, củ sen, cà tím, nấm đông cô, đậu đũa, đậu bắp, bí đỏ, bí ngòi, măng tây, ớt, bông cải, hành tây, lá mè,…
2. Cách làm
- Sơ chế rau củ:
Rau củ quả rửa sạch, thái miếng mỏng, chần sơ qua với nước sôi, vớt ra để ráo nước.
- Pha bột:
Trong 1 bát tô to, cho bột tempura, bột nở, trứng, nước, một chút muối vào đánh nhuyễn. Kiểm tra bột bằng cách: Dùng đũa nhúng một chút bột rồi đưa đũa lên, thấy bột chảy xuống thành dòng là đạt yêu cầu.
- Chiên rau củ:
Cho chảo sâu lòng lên bếp, cho nhiều dầu (ước lượng sao cho lượng dầu trong chảo phải ngập miếng rau củ). Nhúng từng miếng rau củ quả vào hỗn hợp bột. Khi dầu sôi thì thả từng miếng rau củ đã nhúng bột vào chiên.
Khi lớp bột vàng đều, vớt ra, để rau củ trên đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc vỉ thưa cho chảy bớt dầu.
- Trang trí và thưởng thức
Bày rau củ chiên giòn ra đĩa, chấm với tương ớt hoặc xì dầu. Món tempura rau củ chiên giòn vừa có thể làm snack ăn chơi, vừa làm món ăn trong bữa cơm, vừa ngon vừa lạ miệng.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét