1. Nguyên liệu
- Bầu - lựa trái vừa ăn, không non cũng không già
- Muối
- Đường
- Nước lạnh ( thêm một ít nước vo gạo, sẽ mau chua )
2. Cách làm
- Rửa bầu vuốt cho sạch những gai nhỏ, bổ dọc trái bầu làm 2 hoặc làm 4 tùy bầu trái lớn nhỏ.
- Đem phơi một nắng cho hơi héo.
- Nấu nước muối theo tỉ lệ 4 cup nước + 2 tbsp muối + 2 tbsp đường.
Nấu cho tan đường và muối, để thật nguội , giống như muối dưa cải hoặc muối bạc hà , dọc mùng ..
- Sắp bầu vào keo thủy tinh, chế nước muối đường, đè cho ngập mặt .
- Đậy nắp, để vào chỗ mát khoảng 4-5 ngày, hoặc khi bầu vàng đều là ăn được, nhưng để càng lâu thì ăn càng ngon.
Lưu ý:
- Nếu muốn để dành thật lâu thì không cho đường, hoặc giảm bớt lượng đường vào nước muối, sẽ giữ bầu được lâu chua hơn.
- Muốn làm ăn xổi thì cho đủ lượng đường, nhưng canh chừng, khi bầu vừa chua đủ theo ý mình , nên cất vào tủ lạnh, tránh trường hợp bị quá chua.
Món này chế biến được nhiều món ăn lạ miệng: như bầu chua cắt lát kho với thịt ba chỉ, cũng có thể dùng bầu chua để nấu canh chua tép hay tôm, đơn giản nhất là bầu chua kho ngót với cá đồng, hay thái miếng mỏng vắt ráo, làm món rau độn, chấm nước kho cá, nước kho thịt cũng ngon .
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét