THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chuối

Dưa chuối

Thức ăn ê hề trong những ngày tết thường khiến bạn cảm thấy chán cơm. Thế nhưng, chỉ với đôi ba lát dưa chuối chua chua, giòn giòn thoảng vị chát nhẹ sẽ khiến bữa cơm xum họp của gia đình bạn ngon miệng hơn bao giờ hết.
Nếu người Hà Nội có món sung muối rất “bắt” cơm thì ở miền Trung lại có món dưa chuối cũng cho vị ngon không kém. Đặc biệt, với những bữa cơm tết, món dưa chuối càng giúp bạn cảm nhận rõ hơn cái gọi là bữa cơm của mẹ. Chuối xanh hay còn gọi chuối chát là nguyên liệu chính cho món dưa chuối.

1. Nguyên liệu

- 20 trái chuối xanh
- 4 trái chanh tươi
- 2 củ gừng
- 2 tép tỏi
- 5 quả ớt
- Các gia vị: đường, giấm, muối

2. Cách làm

- Chuối chát đem rửa sạch và tướt hết vỏ ngoài. Trong lúc tướt vỏ chuẩn bị sẵn thau nước cạnh bên để tướt trái nào xong ngay lập tức cho vào thau nhằm giúp chuối không bị thâm đen. 
- Vắt chanh lấy nước cốt pha chung với một thau nước có pha ít giấm. Sau khi rửa chuối cho hết nhựa , bạn đem tất cả chuối vào ngâm trong thau nước này.
Lưu ý, khi rửa phải thật nhanh tay để chuối không bị chuyển sang thâm đen. 
- Cắt những đường chéo trên thân chuối trước khi ngâm với nước gia vị.
Sau 10 phút, bạn lần lượt vớt từng quả và cắt các đường chéo sâu khoảng 2/3 lên thân trái chuối. Khi đã cắt xong, bạn tiếp tục ngâm chuối trở lại vào thau nước. 
- Chần chuối trong nồi nước thật sôi khoảng 1 phút. Mỗi lần như vậy, bạn chỉ cho một ít chuối vào. Khi đã vớt ra, bạn đem ngâm ngay vào thau nước đá. Mục đích của việc này để giúp chuối giòn, đẹp màu và hết vị chát. 
- Pha nước với hỗn hợp các gia vị: muối, giấm, đường theo tỷ lệ 1 đường : 1 giấm : 3 muối cùng với các gia vị đã băm nhỏ bao gồm: gừng, tỏi, ớt.
Lưu ý, độ cay cho món này chỉ vừa phải để tránh trường hợp bạn khử vị chát của chuối chưa hết khiến món ăn có vị hăng rất khó ăn. 
- Phần chuối sau khi đã ngâm, bạn vớt ra vắt đến kiệt nước hoặc dùng một dụng cụ bếp có sức nặng để ép hết hết nước ra ngoài. 
- Sắp từng trái chuối vào một keo thủy tinh sạch và khô. Sau đó, cho nước đã pha trước đó vào và gài que tre ở trên sao cho nước ngậm hết chuối trong keo.
- Để keo này ở nơi thoáng mát và có thể dùng sau 2-3 ngày ngâm.
Đối với nhiều người dân miền Trung, đây là món ăn đậm chất quê nhà và cực kỳ thích hợp trong những ngày tết quá dư thừa thịt mỡ. 
Chúc bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.