Làm dưa chua Bạc hà (dọc mùng).
1. Nguyên liệu
-Dọc mùng
-Muối, đường
-Nước
2. Cách làm
- Dọc mùng đem phơi nắng một ngày cho hơi héo, đem tước vỏ, cắt khúc 5 phân, dài khoảng một ngón tay.
- Bóp muối, rửa sạch, vắt ráo.
- Pha nước ngâm dưa : Đun sôi 1 lít nước + 50 g muối + 30 g đường ( nếm vừa mặn như muối dưa cải ), để nước nguội hay còn ấm một chút cũng được .
- Cho bạc hà vào hũ sạch , cho nước muối vào, nén cho ngập nước. Đậy nắp . Sau 3-5 ngày là ăn được.
- Khi dưa mùng đã chua, bà con có thể đem vắt bớt nước chua rồi có thể dùng như một món dưa chua chấm với nước mắm tỏi ớt, chấm với nước kho cá, kho thịt hoặc nước mắm, hay ruốc bể đều ngon .
Hoặc bà con đem nấu với cá, với sườn heo, hến thành canh chua.
Đem xào với thịt ba chỉ thành món xào; làm cá kho dưa, thịt kho dưa....
Nhưng như thế chưa phải là hết , sau khi dưa mùng được muối chín, có thể biến thành vài ba món dưa mới với hương vị khác lạ và hấp dẫn :
+Dưa mùng bóp lá chanh : Vắt khô dưa mùng, rồi trộn thêm tỏi, ớt giã nhuyễn và lá chanh thái chỉ;
+Dưa mùng bóp tỏi và tương ớt (một dạng gần giống như kim chi)
+Dưa mùng bóp lá chanh, tương ớt cay, đường, thêm một thìa nước mắm cốt, trộn đều và để chừng một giờ cho thấm rồi mới ăn;
+Dưa mùng trộn giá: Giá nhặt rửa sạch, lấy một muỗng nước dưa trộn đều chừng 30 phút. Vớt giá ra trộn với dưa mùng, vắt bớt nước rồi thái rau kinh giới trộn vào.
3. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét