THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cà tím xào kiểu Hàn

Stir-fried Eggplant
Gaji Bokkeum - 가지볶음

Từng miếng cà tím mềm bùi, thơm lừng vị tỏi, ấm nóng vị gừng hoà lẫn vị cay cay the the của ớt xanh, đậm đà gia vị, ăn rất ngon miệng. Đây cũng là thực đơn món chay hấp dẫn, lạ miệng để đổi vị cho bữa cơm nhà.

1. Nguyên liệu

- 300g cà tím
- 1/2 củ hành tây
- 2 quả ớt xanh nhỏ
- 2 củ tỏi, tháu lát
- 50g gừng, thái sợi
- Dầu ăn
- Gia vị:

  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh rượu gạo (hoặc mirin)
  • 1 muỗng canh siro ngô (hoặc 1 muỗng cafe đường)
  • Muối và hạt tiêu
  • 1/2 muỗng canh dầu mè
  • 1/2 muỗng cà phê hạt vừng

2. Cách làm

- Cà tím rửa sạch, bổ đôi rồi thái chéo thành những lát dày vừa khoảng 0,4 cm. Củ hành tây thái mỏng, ớt thái khoanh, gừng thái sợi, tỏi thái lát mỏng. Trộn nước tương, rượu gạo và siro ngô (hoặc đường) vào chén nhỏ thành hỗn hợp nước sốt.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Rồi cho lần lượt hành tây, tỏi, gừng vào xào thơm.
- Tiếp đó, cho cà tím vào xào (khoảng 2 phút) cho đến khi cà tím vừa chín tới. Cho hỗn hợp nước sốt vào chảo cà rồi đảo đều tay.
- Tiếp đó, cho ớt xanh vào và đảo nhẹ cho các nguyên liệu thấm đều gia vị. Nêm thêm muối và tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp. Sau cùng cho dầu mè vào và trộn đều để tăng hương vị cho món ăn.
- Rắc thêm hạt mè lên trên và dùng nóng với cơm tuyệt ngon cho những ngày se lạnh.  
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Korean Bapsang)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

- 1 medium Korean/Asian eggplant, gaji (or 2 small), about 8 ounces
- 1/2 medium onion
- 2 small green chili peppers
- 2 garlic cloves, thinly sliced
- 1 small thumb size ginger, cut into short matchsticks
- cooking oil
- Seasonings:
  • 1 tablespoon soy sauce
  • 1 tablespoon rice wine (or mirin)
  • 1 tablespoon corn syrup (Korean oligodang, oligodang) or 1 teaspoon sugar
  • Pinch salt and pepper
  • 1/2 tablespoon sesame oil
  • 1/2 teaspoon sesame seeds

2. Instructions

- Cut the eggplants lengthwise in halves. Then cut diagonally into about 1/4-inch thick slices. Thinly slice the onion, and slice the chili peppers diagonally. Mix the soy sauce, rice wine, and corn syrup (or sugar) in a small ball.
- Heat a pan with 1 tablespoon of cooking oil over medium high heat. Add the onion, garlic, and ginger, and stir-fry until fragrant. Add the eggplants and stir-fry, for a minute or two until they start to soften.
- Stir in the sauce mix, and then add the peppers.
- Continue to stir-fry until the eggplants are well coated with the seasoning and the pepper is slightly wilted. Season with salt and pepper to taste. Turn the heat off. Drizzle the sesame oil over, and mix well again.
- Sprinkle with the sesame seeds to serve.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.