Chân giò bó thỏ – Món ăn hấp dẫn từ chân giò lợn.
1. Nguyên liệu
- Chân giò sau: 1kg
- Thịt lợn nạc: 300g
- Mộc nhĩ: 20g
- Nấm hương: 10g
- Hành khô: 10g
- Trứng vịt: 2 quả
- Mỡ nước: 10g
- Mắm, mì chính, hạt tiêu
- Đậu đen, cà rốt, rau mùi
2. Cách làm
- Chân giò nên chọn chân giò sau lợn ỉ, có trọng lượng từ 400-500g, cắt sâu vào mông để dễ tạo hình con thỏ. Cạo rửa sạch chân giò ( chú ý không làm rách da) lột lấy da, cắt vát phần da gần móng rồi chẻ đôi lấy lạt quấn ngược da lại để làm hai tai thỏ. Lọc lấy thịt dính ở phần xương, băm nhỏ cùng thịt nạc.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa, thái chỉ
- Trứng vịt tráng mỏng, thái chỉ.
- Trộn đều thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, trứng với tiêu bột, hành băm nhỏ, nước mắm, mì chính
- Đem nhồi vào chân giò (chú ý không nhồi chặt hoặc lỏng quá), lấy dây buộc kín phần chân giò, cắt dây phần dưới, sát khuỷu để lại cổ thỏ, rửa sạch da ngoài, đem chần qua nước sôi.
- Đặt thỏ vào bát to đem hấp chín, trong thời gian hấp, dùng xiên nhọn châm vào chân giò để nước tiết ra ngoài tránh cho chân giò bị nứt vỡ. Hấp tới khi nước tiết ra ngoài trong là được.
- Để nguội chân giò, lấy đỗ đen luộc chín làm mắt, cà rốt làm miệng, rễ hành làm râu, tháo hết dây buộc đặt thỏ ngồi vào bát hoặc đĩa, xung quanh rắc rau mùi. Khi ăn thái miếng mỏng, ăn nguội.
Món chân giò bó thỏ có màu trắng xám, nhân có màu vàng đen xám xen lẫn, thơm vừa ăn. Định hình đẹp, giống thỏ, không bị nứt vỡ, lát cắt mịn, nhân không bã, trong bát hấp có một ít nước trong.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét