THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chân giò

Chân giò hầm sữa kiểu Đức

Một trong các món Âu ngon nhất ai cũng mê, trẻ nhỏ ăn rất bổ dưỡng.
Nếu những thành viên trong gia đình ăn được loại thức ăn có vị béo ngậy thì bạn có thể hầm thịt với sữa tươi không đường thay cho nước. Còn không, bạn chỉ nên hầm với nước, sữa dùng làm sốt. Món này ăn kèm với bánh mỳ sẽ rất ngon.

1. Nguyên liệu

- Nguyên liệu để hầm thịt:
  • Chân giò sau rút xương (nhiều bắp sẽ ngon hơn): 700-800g
  • Khoai tây: 2 củ to gọt vỏ bổ làm 6
  • Cà rốt: 1 củ cắt miếng bằng khoai tây
  • Sữa tươi: 200ml 
  • Hành tây: 1 củ to bổ dọc làm 6 múi cau
  • Tỏi tây: 1 cây cắt khúc 5cm bổ đôi 
  • Lá nguyệt quế (mua tại các cửa hàng món thực phẩm âu, đồ làm bánh): 7 – 8 lá
  • Bột nêm: 2 thìa cà phê (dùng muối trắng 1 thìa lưng)
  • Mì chính (bột ngọt): 1 ít
  • Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê (không có hạt tiêu dùng 1 ít tiêu xay)
  • Nước dùng (nước ninh xương): 250ml 
  • Rượu vang trắng: 50ml (có thể có hoặc không)
- Nguyên liệu làm sốt kem:
  • Bơ: 2 thìa cà phê
  • Kem tươi (Whipping Cream): 100ml (6-7 thìa canh)
  • Sữa tươi: 250ml
  • Tỏi băm nhuyễn: 1 thìa cà phê
  • Bột mì: 3 thìa cà phê
  • Nước hầm chắt từ nồi chân giò sau khi hầm: đong 1 bát ăn cơm
  • Hạt nêm
  • Ít tiêu xay
- Bánh mì ăn kèm: 3-4 ổ, chọn bánh mì đặc ruột ăn sẽ ngon hơn.
*Lưu ý về nguyên liệu:
- Lá nguyệt quế sẽ quyết định mùi vị đặc trưng của món chân giò hầm sữa. Nhưng không có lá nguyệt quế, chị em làm theo công thức này vẫn rất thơm ngon, hấp dẫn vị giác, chấm với bánh mì ăn sạch sốt ghiền luôn.
- Với kem sữa cũng vậy, cần phải có kem sữa sẽ quyết định độ béo và thơm ngon của phần sốt sau khi chế biến. Nhưng không mua được kem sữa có thể tăng lượng bơ lên thành 5 thìa cà phê, tăng sữa tươi lên thành 300ml, tuy không ngon bằng vẫn có thể đạt chất lượng cỡ 80%. 
- Rượu vang trắng, có hoặc không cũng được. Chỉ ai sành ăn món này, ăn nhiều lần với công thức nấu chuẩn mới có thể phát hiện ra thiếu vang trắng khi bạn không cho vào.
- Nấu thịt với nước hầm sẽ thơm hơn, không dùng nước hầm thì thay bằng nước lọc.
- Bột mì trong phần làm sốt: không có thì thay thế bằng bột bắp/bột đao (bột năng) với lượng bằng 2/3 bột mì.

2. Cách làm

2.1. Phần thịt hầm
- Rửa sạch thịt chân giò sau đó trần qua thịt với nước sôi. Ướp thịt với hạt nêm (muối), tiêu, mì chính khoảng 30 phút.
- Cho nước dùng, sữa tươi, rượu vang, lá nguyệt quế, hành tây, tỏi tây, thịt chân giờ đã ướp vào nồi áp suất. Hầm 60 phút, sau đó rút điện ra để thêm 30 phút nữa cho thịt trong nồi nhừ hẳn.
Ghi chú: Nếu dùng nồi áp suất chỉ có thời gian hầm cao nhất là 30 phút, nên cài đặt 30 phút, sau đó nó sẽ tự tắt nút nấu trở về chế độ hâm, để thêm 30 phút cho nó tự hầm lát nữa mới bật lại chế độ nấu tiếp 30p là đạt chuẩn. Không có nồi áp suất, hầm nhỏ lửa với nồi thường cần khoảng 2 tiếng dùng đũa xiên qua dễ dàng thì tắt bếp vẫn đậy nắp để thịt mềm hẳn.
- Sau khi thịt đã mềm, cho cà rốt và khoai tây và hầm tiếp 30 với nồi thường, 15 phút với nồi áp suất. Không nên om khoai tây với cà rốt cùng thịt ngay từ đầu sẽ khiến khoai nát hẳn ăn không ngon. Món này tuy mất nhiều thời gian để hầm nhưng rất rất ngon, rất đáng công làm nha.
- Vớt thịt, khoai, cà rốt sắp ra đĩa sâu lòng, dùng đĩa to để còn cho nước sốt vào sâm sấp thịt và khoai chấm bánh mì ăn nghiền luôn. Sau đó lọc lấy nước hầm đang có lẫn hành tây, tỏi tây đã rất nhừ cho vào rây lọc ra lấy nước để nấu nước sốt.
2.2. Phần nước sốt
- Bắc chảo cho bơ vào, bơ nóng cho tỏi vào phi vừa thơm thì cho bột mỳ vào xào khuấy đều chừng 30s, cho nước hầm, sữa tươi, kem tươi vào đun sôi nhỏ lửa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun nước sốt cho sánh đặc nhưng không đặc hẳn khi chấm bánh mì ăn rất ngon. Có thể thêm sữa tươi với bột mì để nấu nhiều sốt hơn chấm bánh mỳ khi có thêm người ăn.
- Món này có thể chia thành từng khẩu phần ăn rất bắt mắt:
Cắt thịt hầm thành những miếng vuông, mỗi đĩa chia đều thịt hầm, cà rốt, khoai tây, sau đó rưới nước sốt vừa chế biến lên ăn nóng với bánh mỳ xát lát, dưa chuột muối, chấm kèm muối tiêu.
Chân giò hầm sữa kiểu Đức khá phổ biến ở các quán bia, nhưng giá thành thì không hề rẻ. Chính vì thế, bạn có thể tự làm ở nhà vừa tiết kiệm mà hương vị thơm ngon chẳng kém gì ngoài hàng đâu nhé!

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.