Đây thực sự là một món ăn rất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Hạt dẻ - một loại hạt của mùa đông - chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B, vitamin C, sắt, kẽm, magie, kali...Hạt dẻ có chứa một loại axit béo gốc Omega-3 nên rất tốt cho người bị bệnh tim. Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao cũng được khuyên nên ăn hạt dẻ. Người ta còn cho rằng hạt dẻ còn là 1 viagra tự nhiên dành tặng các quý ông, ăn hạt dẻ sẽ bổ thận ích tinh, tăng cường sinh lực. Hạt dẻ ngoài nướng, rang thì các bạn thử chế biến món hầm này nhé. Món này rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, phụ nữ cho con bú....
1. Nguyên liệu
- 1 chân giò heo
- 100g nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 200g hạt dẻ (đã tách vỏ)
- 10g nấm hương
- 1 gói gia vị thuốc Bắc ( kì tử, hoài sơn, táo đỏ....)
- Hành lá, mùi để trang trí
- Dầu ăn
- Gia vị: mắm, muối, đường
2. Cách làm
- Cách tách vỏ hạt dẻ : cho hạt dẻ vào lò nướng nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ cao nhất của lò, hạt sẽ tự tách ra và có thể dùng tay hoặc dao nhỏ để tách lấy hạt dẻ 1 cách dễ dàng ( cũng có thể cho vào chảo rang ).
- Chân giò sơ chế sạch, chặt khoanh tròn.
- Gói thuốc bắc đổ ra 1 cái rây lọc và xả nước lạnh rửa qua.
- Nấm hương rửa sạch bụi bẩn và ngâm với nước ấm.
- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái miếng dày khoảng 1cm.
- Nấm rơm ngâm nước, rửa sạch, bổ đôi.
- Chân giò sơ chế sạch, chặt khoanh tròn. Đun 1 nồi nước sôi với 1 chút muối, cho chân giò vào luộc sơ qua. Vớt chân giò ra.
- Lấy 1 nồi khác, cho 2-3 thìa cafe dầu ăn vào đun nóng, cho chân giò vào xào qua, nêm thêm mắm, muối, đường vừa miệng. Xào khoảng 3-5 phút để gia vị ngấm vào từng miếng chân giò.
- Đổ nước vào ( chỉ đổ xăm xắp thôi ), cho gói thuốc bắc vào hầm cùng, nêm gia vị cho vừa miệng. Nước sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, đun khoảng 30-40 phút.
- Cho nấm hương, cà rốt, hạt dẻ vào nồi hầm tiếp tục đun cho tới khi các nguyên liệu chín mềm.
- Cho nấm rơm vào sau cùng và đun thêm cho tới khi nấm chín. Bắc nồi ra khỏi bếp.
- Bày món ăn ra bát, trang trí với hành, mùi... Dùng món ăn khi nóng.
Yêu cầu món ăn: chân giò , hạt dẻ, cà rốt phải mềm nhừ,món ăn có vị ngọt bùi và thơm mùi nấm.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét