THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè bánh lọt đậu xanh, hạt lựu

Chè bánh lọt thanh mát với những cọng bánh lọt vừa dai dai, giòn giòn, mềm mềm thoang thoảng hương thơm mùi lá dứa quyện với cái bùi của đậu xanh và béo của nước dừa cùng màu sắc bắt mắt là một trong những món chè mình luôn yêu thích. Khi có thời gian bạn nhất định hãy thử làm món chè này ngay nhé!

1. Nguyên liệu

- Phần bánh lọt:
  • 130 g tinh bột đậu xanh
  • 50 g lá dứa
  • 1 lít nước
- Phần đậu xanh:
  • 100 g đậu xanh cà (không vỏ)
  • 1/3 muỗng cafe muối
- Phần hạt lựu:
  • 50 g bột báng
  • 3 giọt màu đỏ thực phẩm (dạng nước hoặc gel)
- Phần nước cốt dừa:
  • 300 g dừa nạo
  • 500 ml nước ấm
  • 1 cọng lá dứa
  • 1/3 muỗng cafe muối
- Phần nước đường:
  • 300 g đường
  • 300 ml nước
  • 1 cọng lá dứa

2. Cách làm

- Làm hạt lựu: Bột báng rửa sạch cho vào tô ngâm nước có pha màu đỏ thực phẩm 20 phút cho bột báng nở, rồi cho bột báng cùng nước đỏ đang ngâm và thêm nước lạnh sao cho cao hơn 2/3 lóng tay, nấu cho bột báng chín và trở trong. Bột báng đã được cho ra rổ xả qua nước lạnh, để ráo rồi cho vào tô.
- Làm nước cốt dừa: Dừa nạo cho vào cối của máy sinh tố cùng nước ấm xay nhuyễn hơn, rồi cho vào túi lọc lấy nước cốt, sau đó cho vào nồi cùng muối + lá dứa nấu vừa sôi thì tắt bếp (vì nước cốt dừa này dùng ăn với bánh lọt... hoặc sương sáo, sương sâm nên nước dừa loãng không đặc nên không cho bột).
- Nấu nước đường: Cho đường cát + nước + lá dứa vào nồi, nấu cho đến khi đường tan hết là được.
- Nấu đậu xanh: Đậu xanh vo sạch với nước, rồi ngâm đậu với nước 30 phút, sau đó cho đậu vào nồi với nhiều nước + muối nấu cho đậu sôi (không đậy nắp nồi) khi nồi đậu sôi tạo ra nhiều bọt thì đổ bỏ nước cho trôi bọt đi chừa lại 1 lóng tay nước, vặn lửa nhỏ đậy nắp hờ, nấu đến khi nước cạn là đậu đã được. Lúc này đậu đã chín mềm, dùng đũa khuấy cho đậu nát không nhuyễn mịn như xay ăn mới ngon.
- Làm nước cốt lá dứa: Lá dứa rửa thật sạch từng cọng, để ráo. Rồi cắt lá dứa thành đoạn ngắn cho vào máy sinh tố cùng với nước xay nhỏ, sau đó cho nước lá dứa vào túi lọc lấy nước cốt lá dứa (không nên dùng lá dứa nhiều và xay đậm quá sẽ đắng).
- Pha bột bánh: Cho bột vào thố đựng cùng nước lá dứa, khuấy cho bột hòa tan đều.
- Trước khi nấu bột để làm bánh lọt thì chuẩn bị trước dụng cụ (khuôn) và thố lớn đựng nước có đá (vì công đoạn nấu bột rất nhanh).
- Cách nấu bột bánh: Lọc bột đã pha ở bước trên qua rây vào chảo cho mịn rồi nấu bột với lửa lớn (nhớ lúc nào cũng phải quậy bột), khi thấy nặng tay và bột bắt đầu đặc thì vặn lửa nhỏ và cứ tiếp tục quậy cho đến khi bột trở trong hoàn toàn và thử múc bột lên bột chảy xuống chậm là bột đã được và chín.
- Bột bánh đã được thì cho ngay vào khuôn, bột tự lọt xuống thố nước đá sẽ săn giòn tạo thành con lọt đầu có đuôi nhọn đẹp.
- Cọng bánh lọt vừa dai dai, giòn giòn, mềm mềm. Hương thơm mùi lá dứa, màu sắc bắt mắt.
- Chè bánh lọt được ăn cùng đậu xanh, hạt lựu, nước đường thơm, nước cốt dừa béo ngậy rất ngon.
- Đá cho vào bát, cho bánh lọt, đậu xanh, hạt lựu vào, chan nước đường và nước cốt dừa, và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Hoàng Thị Tố Hà/ Cookpad)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.