Cách làm chè bánh lọt đậu xanh khó ở cách tạo hình sao cho bột nấu xong chảy thành sợi dài như con giun ý, khó cả lúc bột chín quấy rất nặng tay, 2 cái khó nhất tạo lên món chè này, còn ăn thì nhanh hết lắm.
- Phần bánh lọt:
- 80g bột gạo
- 150g bột năng
- 200g đường
- 850g nước
- 7-10 cái lá dứa
- Phần đậu xanh:
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 200g đường
- Vani nếu có
- Phần nước cốt dừa:
- 1 lon nước cốt dừa: 400g
- 300ml sữa tươi không đường
- 3 muỗng canh bột năng, 30ml nước trắng
- 1/3 muỗng cà phê muối tinh
2. Cách làm
Nấu đậu xanh
- Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm nước 3-4h nấu với hai bát con cho hạt đậu nở bung và mềm mịn. Thêm vào 200gr đường cát, 1/3 muỗng cà phê muối tinh, quấy thật đều cho đậu xanh quánh lại. Muốn ăn mịn thì cho đậu xanh vào máy xay sinh tố xay cho thật mịn, thêm chút vani nếu có.
Nấu nước cốt dừa
- Đổ hết lon nước cốt dừa vào nồi, thêm 300ml sữa tươi không đường, hoà tan 3 muỗng canh bột năng với chút nước cho tan rồi đổ vào nồi nước cốt dừa, khuấy thật đều cho tan.
- Bắc nồi cốt dừa lên bếp, để lửa nhỏ thỉnh thoảng khuấy cho đến khi sôi lăn tăn thì thêm 1/3 muỗng cà phê muối ăn. Nồi cốt dừa sền sệt, sôi lăn tăn thì tắt bếp múc ra để nguội.
Nấu bánh lọt
- Lá dứa rửa thật sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay thêm nước trắng làm sao khi lọc được nước cốt thu được 850ml nước cốt lá dứa. Lưu ý không nên xay nhiều lá dứa quá khi ăn sẽ bị nồng và hơi có vị đắng nên xay vừa phải.
- Hoà phần bột năng và bột gạo vào bát cốt lá dứa vừa xay và lọc xong, hoà thật đều cho tan lọc bột hoà ta qua rây để loại bỏ cục bột bị vón để bột được mịn màng hơn. Thêm vào 200g đường cát trắng, đun nhỏ lửa và quấy thật đều tay, bột sau vài phút sẽ sánh đặc dần. Lúc này phải hạ nhỏ lửa hơn và quấy mạnh tay hơn, bột chuyển sang đặc và trong thì dừng tay, tắt bếp.
Tạo hình bánh lọt
Tạo hình bánh lọt
- Dụng cụ để tạo hình bánh lọt, mình thì dùng khuôn mua sẵn, cái này mọi người tự tìm và trong Sài Gòn bán nhiều hơn ngoài Bắc. Gọi là khuôn ép bánh lọt hoặc ép bún sợi đều được. Ngoài ra có thể dùng cái rổ có lỗ to bằng đầu đũa, cho bột đã chín lên rổ và miết để bột chảy xuống thành hình tròn dài như đầu đũa.
- Còn cách nữa cho bột chín vào một cái túi bắt kem, cắt đầu nhỏ sau đó bóp ra sợi dài.
- Còn cách khác có thể tạo hình sợi: Chúng ta hoà bột với đường, đun sôi nước lá dứa rồi từ từ đổ bột vào nhào như nhào bột mì thành khối dẻo mịn làm sao cán ra được mặt phẳng, xoa đều bột áo lên hai mặt bột đã cán mỏng vừa, sau đó dùng dao cắt thành sợi và đem luộc chín. Sợi bột nổi lên vớt ra bát nước đá (ai cần mình sẽ gửi thêm hình để dễ hình dung hơn).
- Chuẩn bị một nồi nước và một bát nước đá lạnh.
- Đun sôi nồi nước, cho bột vào khuôn ép, để từng sợi bánh lọt rơi vào nồi nước đang đun sôi trên bếp. Mình cẩn thận vì sợ bột chưa chín thì thêm bước này để bột chín hơn, còn nếu bột của bạn đã chín thì không cần làm bước này nhé cứ ép bánh lọt thẳng vào bát nước đá không cần cho vào nồi đun chín một lần nữa. Còn không chắc chắn bột đã chín thì mới làm bước cho bột vào nồi đun thêm lần nữa. Đợi sợi bột nổi lên dùng muôi thủng vớt bánh lọt vào bát nước đá, cứ làm như vậy cho đến hết. Sợi bánh lọt nguội thì vớt ra bát to, thêm vào đó vài thìa siro đường hoặc vài thìa đường cát trắng để chống dính cho bánh lọt.
Thành phẩm chè bánh lọt đậu xanh
Thành phẩm chè bánh lọt đậu xanh
- Khi ăn cho đá vào cốc, thêm đậu xanh, bánh lọt. Cuối cùng là nước cốt dừa lên trên cùng là xong.
Mọi người cũng có thể nấu thêm nước đường gừng để nếu có ai muốn ăn ngọt hơn thì thêm nước đường gừng vào. Cách nấu thì cho nước và đường vào nồi nhưng nấu đậm đặc, khi nước đường sôi thả vài lát gừng vào cho thơm.
3. Lưu ý
- Vì mình thích bánh lọt có độ dai nhiều hơn mà dùng công thức bột năng gấp đôi bột gạo nhưng khi tạo hình sẽ khó hơn vì bột chín sẽ dai và dính hơn, đặc hơn.
- Không có máy ép sợi bánh lọt mọi người có thể đổi công thức thành hai phần bột gạo, một phần bột năng để bột đỡ dai và quá quánh, khi đó cho vào rổ lỗ to sẽ dễ tạo hình hơn (160g bột gạo, 80g bột năng, 850ml nước)
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét