THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

"Nhân đậu đỏ" làm bánh


Red Bean Paste

Nhân đậu đỏ là một trong những thành phần quan trọng nhất cho món tráng miệng ở Trung Quốc. Đôi khi, chúng được dùng làm nhân cho bánh gạo hoặc bánh bao. Bên cạnh đó, nó cũng có thể được sử dụng để làm món tráng miệng trực tiếp. Bên cạnh đó, đậu đỏ cũng có thể được sử dụng để làm chè đậu đỏ - TangShui.
Có hai loại nhân đậu đỏ: loại thô và loại mịn.
  • Nhân đậu đỏ loại thô được sử dụng thường xuyên hơn trong bánh đậu đỏ, thường thích hợp với hạt đậu bị vỡ, xấu và cứng. Đậu đỏ được nấu với đường cho đến khi đậu mềm và sau đó được dằm nhỏ cho sệt lại.
  • Nhân đậu đỏ loại mịn không có vỏ khá giống với loại đóng lọ mua tại cửa hàng. Nó cực kỳ mịn mượt và thường được sử dụng trong các món tráng miệng.

1. Nguyên liệu

- Loại thô:
  • 1 cup đậu đỏ Trung Quốc, đậu azuki, khoảng 200g
  • 3 cup nước
  • 1 cup đường
  • 1 nhúm muối
- Loại mịn:
  • 1 cup đậu đỏ Trung Quốc, đậu azuki, khoảng 200g
  • 3 cup nước
  • 1 cuup đường
  • 2 muỗng canh bơ hoặc dầu thực vật, 28 - 30g
  • 1 nhúm muối nhỏ
( 1cup = 240ml )

2. Cách làm

Hàm lượng nước có trong nhân đậu đỏ trong thành phẩm cuối cùng phụ thuộc rất nhiều vào cách làm nhỏ đậu được sử dụng. Nếu nhân đậu đỏ được dùng trong làm bánh bao hoặc bánh nếp thì khi đậu chứa nhiều nước sẽ làm cho nhân mịn và mềm hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch làm bánh trung thu hoặc bánh đậu xanh, hãy cố gắng làm bay hơi nước thêm nữa và làm cho đậu khô hơn, nếu không lượng nước có trong đậu đỏ có thể làm cho bánh trung thu bị chảy nước.
- Rửa đậu đỏ và ngâm đậu khô ít nhất 8 giờ hoặc qua đêm. Thời gian ngâm lâu có thể rút ngắn thời gian nấu.
- Đậu vớt ra để ráo nước và cho khoảng 3 cup nước vào nồi áp suất cùng với đậu. Ninh đậu trong khoảng 40 phút hoặc cho đến khi đậu mềm.
*Nấu nhân đậu đỏ loại thô:
- Dùng 1 chiếc thìa cứng  (muỗng gỗ) để dằm nát đậu trong nồi. Thêm đường vào khuấy đều với đậu và đun đậu trên lửa nhỏ để làm bay hơi nước cho đến khi tạo thành một kết cấu sánh sệt. Vừa đun vừa khuấy đều.

*Nấu nhân đậu đỏ loại mịn:
- Cho đậu vào cái rây lỗ nhỏ và dùng thìa cà cho vỏ đậu bong ra và đậu có được kết cấu mịn nhất. Hoặc nếu bạn muốn giữ lại vỏ đậu, hãy cho tất cả đậu vào máy xay thịt để xay mịn đều.

- Cho đậu đã cà mịn vào chảo. Thêm muối, đường và bơ. Sử dụng lửa nhỏ để đun bay hơi nước. Khuấy liên tục trong suốt quá trình đun cho đến khi đậu cạn nước và sệt lại.

- Đợi cho nhân nguội có thể bảo quản trong túi hút chân không trong 2 tuần.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 is one of the most important ingredients for Chinese dessert. Sometimes, they are wrapped up to make rice dumplings or steamed buns. Besides, it can also be used to make as red bean dessert directly. Besides, red bean can also be used to make TangShui–Red bean Soup.
There are two types of red bean paste- smashed version and smooth version.
  • Easily smashed red bean paste is more frequently used in red bean buns, usually with some broken beans and have a harder texture.  Red beans are cooked until really soft with sugar and then smashed to form a thick texture.
  • Smooth red bean paste without skins are quite similar to store-bought version. It is extremely smooth and usually used in desserts.

1. Ingredients

- Smashed version:
  • 1 cup Chinese red beans, azuki bean, around 200g
  • 3 cups water
  • 1 cup sugar
  • 1 tiny pinch of salt
- Smooth version:
  • 1 cup Chinese red beans, azuki bean, around 200g
  • 3 cups water
  • 1 cup sugar
  • 2 tbsp. butter or vegetable oil, 28 to 30g
  • a tiny pinch of salt

2. Instructions

The final water content of your red bean paste is very much depending on how the paste will be used. If it is made for steamed buns or sticky rice cakes, more water makes the paste smoother and softer. However if you plan to make mooncakes or mung bean cakes, try to heat off extra water and make your paste drier, otherwise the water contained in red bean paste can make the mooncakes over oily.
- Wash the red beans and soak the dried red beans at least 8 hours or overnight. Longer soaking time can shorten the cooking time.
- Drain and add around 3 cups of water in a high pressure cooker along with the beans. Cook the beans for around 40 minutes or until quite soft.
*Smashed version:
- Smash the beans with a hard spatula. Add sugar and heat over slow fire to cook off extra water until form a paste texture. Stir from time to time during the process.
*Smooth version:
- Press the cooked mixture with a spatula through a fine strain to remove the skins to get the smoothest texture. Or if you prefer to keep the skin, transfer all the content to a food processor and blend to a smooth consistency.
- Transfer the paste to a pan. Add salt, sugar and butter. Use low fire to simmer the exceeded water out. Keep stirring during the process until the paste can sticky together.
- Wait for the paste to cool down. Store the paste in air-tighter container up for 2 weeks.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.