THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè bánh lọt sầu riêng

Ở Thái có một loại chè tên Chendol, cũng có các sợi tương tự như bánh lọt. Thực ra cũng có người cho rẳng hai món này lấy ý tưởng từ nhau, nên cũng chẳng lạ gì khi người ta kết hợp bánh lọt với sầu riêng - loại quả thường "góp vui" trong các món chè Thái.
Bánh lọt sầu riêng gần như không có nước, ăn với một ít đá, nước dừa đặt, sầu riêng nghiền và một hai múi sầu riêng tươi.

1. Nguyên liệu

- 100 g bột năng
- 50 g bột gạo
- 500 ml nước cốt dừa
- 50 g đường cát trắng
- 5 g muối
- 60 g lá dứa
- 1 quả sầu siêng (có thể điều chỉnh tuỳ theo sở thích, chọn sầu riêng quả eo to phình đều, cuống còn tươi, cứng và xanh thẫm, chọn loại sầu riêng cơm vàng sữa, hạt lép khi ăn với món chè sẽ ngon hơn)

2. Cách làm

Bước 1: Nấu nước cốt dừa
- Cho 500 ml nước cốt dừa, 20 g lá dứa cuộn tròn và một ít muối vào nồi đun sôi, khi thấy sôi mởlửa riu riu tầm 5 phút.
- Chuẩn bị một chén nhỏ với 2 muỗng canh nước lọc và nửa muỗng tầm 30 g bột năng khuấy đều, cho vào nấu chung với phần nước cốt dừa.
- Để thêm tầm 2 phút vớt lá dứa ra. Lúc này có thể nêm nếm mức độ ngọt cho phù hợp với sở thích của mỗi người sau đó tắt bếp, để nguội.
Bước 2: Làm bánh lọt
- Cho 40 g lá dứa còn lại cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, đổ thêm 200 ml nước. Xay xong thì lọc nước lá dứa qua rây để được một bát nước trong. Cho phần nước này vào nồi, 1 ít muối, 1 ít đường cát đợi sôi.
- Trong lúc đợi nước đun sôi, bạn cho 50 g bột gạo và 70 g bột năng, 100 ml nước vào khuấy đều đến khi tan hết bột (có thể rây lại một lần để không bị vón cục). Cho bột vào phần nước lá dứa đã sôi, khuấy đều tay tầm 2p đến khi thu được hỗn hợp sệt, để lửa nhỏ để bột chín hẳn. 
- Chuẩn bị 1 tô nước thêm vào 2-3 viên đá lạnh để đựng sợi bánh. Cho hỗn hợp bột sệt này vào chõ hấp rồi dùng thìa ngoáy theo vòng tròn là có ngay những sợi chè bánh lọt. Khi những sợi chè đông lại thì chắt vào bát nước khác để lọc sạch khỏi nước cũ nhé.
>> Thành phẩm:
Cho bánh lọt ra bát to, thêm vào thạch rau câu lấy từ ngăn mát tủ lạnh, 1 ít đá xay nhỏ hoặc đá viên và nguyên múi sầu riêng. Thêm nước cốt dừa đã chuẩn bị lúc đầu. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè bánh lọt sầu riêng rồi và giờ thì thưởng thức thôi. 

3. Lưu ý

- Nếu thích, bạn có thể cho thêm đậu đỏ, đá bào, hạt bắp,...vào món chè sầu riêng của mình để món chè trông bắt mắt và hấp dẫn hơn.
- Bạn có thể thêm rau câu, hay xôi đỏ như Malaysia.
Bánh lọt sầu riêng đá bào (Durian Cendol) được cho vào vài múi sầu riêng to hoành tráng nên món này không dùng cốc để phục vụ mà sử dụng hẳn một tô to. Nhìn vào chiếc tô đầy ụ bánh lọt xanh, sầu riêng vàng, nước cốt dừa trắng và thêm một tảng xôi màu đỏ chắc chắn sẽ khiến khối người thèm thuồng ngay lập tức.
- Khi làm rau câu bạn có thể biến tấu thành rau câu dừa, rau cau phô mai,.. ăn cùng món chè này cũng rất ngon nhé!
- Nếu không có chõ hấp bạn có thể sử dụng rổ hoặc vợt vớt thức ăn có lỗ tròn nhé.
- Khi làm bánh lọt, bạn không nên cho nhiều bột năng bánh của bạn sẽ bị dai.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.