THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún bò Huế chay

Vegan Beef Rice Noodle Soup

Bún bò Huế chay có thể dùng cùng với sa tế, ớt, chanh và kèm thêm ít rau sống sẽ rất ngon.

1. Nguyên liệu

-3 miếng đậu phụ (tofu)
-50g bò lát chay (vegan sliced beef)
-10 tai nấm đông cô khô/tươi (chinees black mushroom)
-1kg bún bò Huế (vermicelli)
-Rau răm (knot grass)
-100g hành tây (onion)
*Nguyên liệu nấu nước dùng:
-10 cây sả (lemon grass)
-100g ớt xay (blened chilli)
-100g sả xay (blended lemon grass)
-100g củ sắn (jicama)
-300g củ cải trắng (white radish)
-300g bắp cải trắng (cabbage)
-300g mướp (loofah)
-4 lít nước
*Gia vị nêm:
-2 cây boa-rô, thái nhỏ
-1 thìa súp sả xay 
-1 thìa súp ớt xay (blened chilli)
-1 thìa cà phê ớt bột đỏ (red chilli powder)
-300ml nước
-1 thìa súp hạt nêm chay (vegetable broth mix)
-½ thìa súp đường 
-1 thìa cà phê muối
-1 thìa cà phê tiêu xay
-2 thìa súp dầu ăn
*Làm Sa tế:
-100g sả băm (minced lemon grass)
-100g ớt xay (blended chilli)
-10g ớt bột (red chilli powder)
-4 thìa cà phê đường
-5 cây sả (lemon grass)
-4 thìa súp hạt nêm chay
-2 thìa cà phê muối
-100ml dầu ăn
*Ăn kèm:
-Rau sống các loại (tùy thích)
-Ớt quả
-Chanh

2. Cách làm

*Nấu nước dùng:
- Củ cải trắng cắt khúc.
- Hành tây cắt làm tư.
- Củ sắn xắt miếng lớn.
- Bắp cải thái miếng lớn.
- Mướp hương nướng sơ trên lửa.
 Sau đó, cạo sơ phần vỏ, rửa sạch và xắt khúc.
- 5 cây sả đập dập và bó lại.
- Tất cả cho vào nồi có 4 lít nước hầm 1-1,5 tiếng để lấy nước dùng.
 Sau đó vớt các loại rau củ ra.
Cho vào 5 cây sả đập dập, váng sa tế, 4 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa muối. Khuấy đều gia vị tan thì tắt bếp.
*Phần nhân thịt bò chay:
- Nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch, xắt làm đôi.
  Sau đó đem chiên đến khi teo lại.
- Đậu hũ cắt miếng nhỏ, đem chiên vàng giòn.
- Bò lát chay ngâm nở mềm. Vắt ráo nước.
- Bắc chảo lớn lên bếp. cho 2 muỗng canh dầu ăn. Thêm vào boa-rô, sả, ớt, 1 cafe bột ớt vào xào thơm...
....rồi cho nấm, đậu và chả bò chay vào đảo đều.
- Cho nước vào nồi. Nêm hạt nêm chay, đường nâu, muối, tiêu vào và kho thêm 30' cho ngấm gia vị.
*Làm sa tế: Đây là phần quan trọng nhất tạo hương vị 
- Cho 200ml dầu ăn vào nồi. Dầu nóng thì cho sả băm, ớt xay.
- Ớt bột cay và ớt bột màu đỏ cho chút nước cho bột ớt nở ra.
- Sau khi phần sả-ớt đã khô lại thì cho bột ớt vào khuấy đều.
*Hoàn thiện:
- Bún cắt ngắn vừa ăn, cho vào bát. Xếp lên trên bún vài lát bò chay, đậu phụ chiên và nấm đông cô.
  Chan nước dùng vào.
- Hành tây xắt lát mỏng. Rau răm thái nhỏ. Rắc vào bát bún.
- Khi ăn cùng với sa tế, ớt, chanh và đĩa rau sống đi kèm.

3. Lưu ý

- Phần rau củ nấu nước dùng có thể dùng nhiều loại khác: 2 khúc mía, 1 trái táo, 1 trái su su, 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, 1/4 trái dứa...
- Có thể dùng chả bò chay thay vì thịt bò chay, thêm tàu hũ ky nếu thích.
- Các loại nấm có thể sử dụng: nấm đông cô, nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư...
- Các loại rau sống tùy thích: giá đỗ, hoa chuối, húng, tía tô...

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.