Vegan Beef Rice Noodle Soup
Bún bò Huế chay có thể dùng cùng với sa tế, ớt, chanh và kèm thêm ít rau sống sẽ rất ngon.
-3 miếng đậu phụ (tofu)
-50g bò lát chay (vegan sliced beef)
-10 tai nấm đông cô khô/tươi (chinees black mushroom)
-1kg bún bò Huế (vermicelli)
-Rau răm (knot grass)
-100g hành tây (onion)
-10 cây sả (lemon grass)
-100g ớt xay (blened chilli)
-100g sả xay (blended lemon grass)
-100g củ sắn (jicama)
-300g củ cải trắng (white radish)
-300g bắp cải trắng (cabbage)
-300g mướp (loofah)
-4 lít nước
*Gia vị nêm:
-2 cây boa-rô, thái nhỏ
-1 thìa súp sả xay
-1 thìa súp ớt xay (blened chilli)
-1 thìa cà phê ớt bột đỏ (red chilli powder)
-300ml nước
-1 thìa súp hạt nêm chay (vegetable broth mix)
-½ thìa súp đường
-1 thìa cà phê muối
-1 thìa cà phê tiêu xay
-2 thìa súp dầu ăn
-2 cây boa-rô, thái nhỏ
-1 thìa súp sả xay
-1 thìa súp ớt xay (blened chilli)
-1 thìa cà phê ớt bột đỏ (red chilli powder)
-300ml nước
-1 thìa súp hạt nêm chay (vegetable broth mix)
-½ thìa súp đường
-1 thìa cà phê muối
-1 thìa cà phê tiêu xay
-2 thìa súp dầu ăn
*Làm Sa tế:
-100g sả băm (minced lemon grass)
-100g ớt xay (blended chilli)
-10g ớt bột (red chilli powder)
-4 thìa cà phê đường
-5 cây sả (lemon grass)
-4 thìa súp hạt nêm chay
-2 thìa cà phê muối
-100ml dầu ăn
*Ăn kèm:
-Rau sống các loại (tùy thích)
-Ớt quả
-Chanh
-100g sả băm (minced lemon grass)
-100g ớt xay (blended chilli)
-10g ớt bột (red chilli powder)
-4 thìa cà phê đường
-5 cây sả (lemon grass)
-4 thìa súp hạt nêm chay
-2 thìa cà phê muối
-100ml dầu ăn
*Ăn kèm:
-Rau sống các loại (tùy thích)
-Ớt quả
-Chanh
2. Cách làm
*Nấu nước dùng:
- Củ cải trắng cắt khúc.
- Hành tây cắt làm tư.
- Củ sắn xắt miếng lớn.
- Bắp cải thái miếng lớn.
- Mướp hương nướng sơ trên lửa.
Sau đó, cạo sơ phần vỏ, rửa sạch và xắt khúc.
- 5 cây sả đập dập và bó lại.
- Tất cả cho vào nồi có 4 lít nước hầm 1-1,5 tiếng để lấy nước dùng.
Sau đó vớt các loại rau củ ra.
Cho vào 5 cây sả đập dập, váng sa tế, 4 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa muối. Khuấy đều gia vị tan thì tắt bếp.
*Phần nhân thịt bò chay:
- Nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch, xắt làm đôi.
Sau đó đem chiên đến khi teo lại.
- Đậu hũ cắt miếng nhỏ, đem chiên vàng giòn.
- Bò lát chay ngâm nở mềm. Vắt ráo nước.
- Bắc chảo lớn lên bếp. cho 2 muỗng canh dầu ăn. Thêm vào boa-rô, sả, ớt, 1 cafe bột ớt vào xào thơm...
....rồi cho nấm, đậu và chả bò chay vào đảo đều.
- Cho nước vào nồi. Nêm hạt nêm chay, đường nâu, muối, tiêu vào và kho thêm 30' cho ngấm gia vị.
*Làm sa tế: Đây là phần quan trọng nhất tạo hương vị
- Cho 200ml dầu ăn vào nồi. Dầu nóng thì cho sả băm, ớt xay.
- Ớt bột cay và ớt bột màu đỏ cho chút nước cho bột ớt nở ra.
- Sau khi phần sả-ớt đã khô lại thì cho bột ớt vào khuấy đều.
*Hoàn thiện:
- Bún cắt ngắn vừa ăn, cho vào bát. Xếp lên trên bún vài lát bò chay, đậu phụ chiên và nấm đông cô.
Chan nước dùng vào.
- Hành tây xắt lát mỏng. Rau răm thái nhỏ. Rắc vào bát bún.
- Khi ăn cùng với sa tế, ớt, chanh và đĩa rau sống đi kèm.
- Củ cải trắng cắt khúc.
- Hành tây cắt làm tư.
- Củ sắn xắt miếng lớn.
- Bắp cải thái miếng lớn.
- Mướp hương nướng sơ trên lửa.
Sau đó, cạo sơ phần vỏ, rửa sạch và xắt khúc.
- 5 cây sả đập dập và bó lại.
- Tất cả cho vào nồi có 4 lít nước hầm 1-1,5 tiếng để lấy nước dùng.
Sau đó vớt các loại rau củ ra.
Cho vào 5 cây sả đập dập, váng sa tế, 4 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa muối. Khuấy đều gia vị tan thì tắt bếp.
*Phần nhân thịt bò chay:
- Nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch, xắt làm đôi.
Sau đó đem chiên đến khi teo lại.
- Đậu hũ cắt miếng nhỏ, đem chiên vàng giòn.
- Bắc chảo lớn lên bếp. cho 2 muỗng canh dầu ăn. Thêm vào boa-rô, sả, ớt, 1 cafe bột ớt vào xào thơm...
....rồi cho nấm, đậu và chả bò chay vào đảo đều.
- Cho nước vào nồi. Nêm hạt nêm chay, đường nâu, muối, tiêu vào và kho thêm 30' cho ngấm gia vị.
*Làm sa tế: Đây là phần quan trọng nhất tạo hương vị
- Cho 200ml dầu ăn vào nồi. Dầu nóng thì cho sả băm, ớt xay.
- Sau khi phần sả-ớt đã khô lại thì cho bột ớt vào khuấy đều.
*Hoàn thiện:
- Bún cắt ngắn vừa ăn, cho vào bát. Xếp lên trên bún vài lát bò chay, đậu phụ chiên và nấm đông cô.
Chan nước dùng vào.
- Hành tây xắt lát mỏng. Rau răm thái nhỏ. Rắc vào bát bún.
- Khi ăn cùng với sa tế, ớt, chanh và đĩa rau sống đi kèm.
3. Lưu ý
- Phần rau củ nấu nước dùng có thể dùng nhiều loại khác: 2 khúc mía, 1 trái táo, 1 trái su su, 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, 1/4 trái dứa...
- Có thể dùng chả bò chay thay vì thịt bò chay, thêm tàu hũ ky nếu thích.
- Các loại nấm có thể sử dụng: nấm đông cô, nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư...
- Các loại rau sống tùy thích: giá đỗ, hoa chuối, húng, tía tô...
3. Video hướng dẫn
V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét