THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún chả tôm thì là

1. Nguyên liệu

-1 kg tôm đồng, lựa con to
-Rau thì là, hành lá, gừng, xà lách, tía tô, thơm, cà chua
-Bún tươi sợi nhỏ

2. Cách làm

- Làm sạch, bỏ chỉ lưng tôm, rửa qua chút muối. Để ráo và lau thật khô từng con tôm bằng khăn sạch, bỏ hộp cất vào ngăn đá tủ lạnh 30phút
- Cà chua, thơm xắt nhỏ rồi bỏ vào máy xay nhanh. Thì là, tỏi băm nhỏ
- Gừng, ớt, tỏi xay nhỏ ngâm chanh đường để khi nào ăn thì pha nước chấm.
- Lấy tôm ra, trộn tỏi, thì là, tiêu, muối, cho vào máy xay nhuyễn. 
Chừa lại chừng 3, 4 con cắt nhỏ trộn chung với chả tôm vừa xay xong. 
Đem cất tiếp vào ngăn đá tủ lạnh.
- Bắc chảo nóng, phi tỏi thơm rồi đổ hỗn hợp cà chua, thơm vào chảo, nấu nhỏ lửa cho sánh lại, nêm chút đường, muối để có nước chan bún chua ngọt vừa ăn. 
- Bếp thứ 2 cũng bắc chảo nhiều dầu nóng, lấy 1/2 hộp tôm (lúc này đã se lại vì lạnh), múc từng muỗng nhỏ vừa ăn bỏ vào chảo dầu sôi. 
- 1/2 tôm còn lại, dùng đĩa hơi sâu lòng, xoa tí dầu ăn, rồi chan tôm ra mặt dĩa cho bằng, dùng dao xẻ hình chéo/vuông tùy thích. Đậy bằng 1 đĩa khác lên trên rồi bỏ lò vi ba, chọn chế độ hấp nhanh 5 phút.
- Xà lách, tía tô, dưa leo xắt rối. 
- Xếp bún vào tô cùng rau, xếp chả chiên, chả hấp, chan nước tương cà thơm chua ngọt ( nếu muốn ăn uớt), chan mắm tỏi gừng chua ngọt cay. Thêm đậu phụng. Trộn đều. Chả tôm dai hay không do " bí quyết" lau khô và cất ở ngăn đá trứơc khi chế biến.
- Chả hấp chấm mắm gừng ăn không thôi cũng rất ngon
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.